Nhân viên y tế ăn bớt vắc-xin của trẻ

TP - Chiều 9/5, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (TTYTDP HN) đã có buổi gặp mặt báo chí về việc nhân viên của Phòng tiêm chủng mở rộng tại số 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) ăn bớt vắc-xin khi tiêm cho trẻ.

Nhân viên y tế ăn bớt vắc-xin của trẻ

> Hốt bạc từ vắc-xin dịch vụ
> Kinh hoàng chuyện 'ăn bớt' vắc xin tại TT Y tế dự phòng Hà Nội
> WHO điều tra các ca tai biến sau tiêm chủng

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm cho biết, bản thân ông sẽ là người chịu trách nhiệm về lỗi này của nhân viên y tế.

Ngày19/4, anh Dương Thái Lam (ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho con Dương Kiều Phong (sinh 4/12/2012) đến địa chỉ 70 Nguyễn Chí Thanh để tiêm vắc-xin Pentaxim (vắc-xin 5 trong 1 loại vô bào) mũi 3 và uống Rotateq (phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus) với giá 1.185.000đồng.

Anh Lam phát hiện thấy nhân viên y tế bóc vắc-xin ra, bơm nước cất vào rồi rút thuốc ra. Lọ thuốc sau khi được rút ra không bị vứt vào xô có túi nilon màu đen đựng vỏ lọ để gần đó mà cho vào hộp catton đựng phiếu tiêm.

Thắc mắc với nhân viên y tế tiêm cho con mình nhân viên Bùi Thị Phương Hoa (cán bộ trực tiếp tiêm cho con anh Lam) trả lời quanh co.

Ngay sau đó anh Lam đã thu lại được lọ vắc-xin đó đồng thời phát hiện có 2 lọ vắc-xin cũng còn khoảng 1/3 dung lượng vắc-xin như lọ tiêm cho con anh, đựng trong hộp catton. Như vậy bé Phong chỉ được tiêm có 2/3 so với liều chuẩn.

Trong biên bản làm việc với Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội và TTYTDP HN, bà Bùi Thị Phương Hoa đã thừa nhận đã thực hiện không đúng quy trình tiêm chủng, không bỏ lọ vắc-xin vào xô mà bỏ vào hộp giấy để phiếu.

Thực nghiệm do chính Giám đốc TTYTDP thực hiện tại chỗ cũng cho thấy: liều tiêm đủ pentaxim là 0,5ml và khi rút 0,5ml dung dịch trong lọ thuốc thì trong lọ không còn thuốc dư nào. Trong khi rút lượng thuốc thừa trong lọ vắc-xin tiêm cho cháu Phong thì còn lại xấp xỉ 0,2ml.

Ông Cảm cho biết, TTYTDP HN sẽ có trách nhiệm theo dõi sức khỏe cháu Phong trong thời gian một tháng. Sau đó sẽ xét nghiệm và đánh giá hệ miễn dịch đối với hàm lượng vắc-xin tiêm. TTYTDP HN đã cho chị Hoa nghỉ việc một tuần để viết kiểm điểm và bố trí tạm thời công việc khác khi chờ kết luận thanh tra.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc này. Dự kiến hôm nay (10/5), TTYTDP sẽ tiếp tục họp và đưa ra hình thức kiểm điểm với chị Hoa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá