Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Nhà  siêu mỏng, giá siêu cao ! 

TPO - Gọi là nhà vì còn hộ khẩu với đồng hồ điện, nước, chứ thật ra không biết nên gọi là gì vì chỉ còn vỏn vẻn 2,43 m2. Nhưng giá của nó được chủ nhà "hét" tới 500 triệu đồng. Hiện đây là căn nhà siêu mỏng có giá siêu cao tại TP Cần Thơ.

>> Nhà siêu mỏng, siêu méo: Hòa cả làng!

Nhà siêu mỏng số 60A (cho thuê làm tiệm hớt tóc) án ngữ ngay mặt tiền căn nhà 4 tầng. Ảnh : Sáu Nghệ

Mang số 60A ở đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) hồi nào là căn nhà ngang 2,9m, sâu vào10m, năm 1995 mở rộng đường Mậu Thân, còn diện tích như bây giờ, được sửa lại cũng có tầng trệt và gác chìa ra thêm ít nữa. Chủ hộ là bà Nguyễn Thị Hoa, đã sống trong khu tái định cư, “số nhà” này cho anh Thanh Tùng mở tiệm cắt tóc, giá thuê 700.000 đ/tháng.

Đặt ghế cắt tóc trong nhà, phải lấn vỉa hè. Ảnh : Sáu Nghệ

Cái ghế anh Thanh Tùng đặt cho khách cắt tóc ngồi, hai chân sau phải lấn ra vỉa hè. Anh Thanh Tùng kể, anh có nhà ở nơi khác, chỗ này chỉ mướn cắt tóc, ngày mở cửa đêm đóng cửa và anh cũng chưa bao giờ lên gác vì không có cầu thang lên. Điện nước anh xài đóng tiền hàng tháng, như tháng 12-2009, nước hết 18.400 đồng, điện gần 50.000 đồng.

Trớ trêu thay cho tình cảnh của căn nhà 4 tầng phía trong. Ảnh : Sáu Nghệ

Còn hộ khẩu và đồng hồ điện, nước, cho nên nghiễm nhiên vẫn được coi là một hộ gia đình, dù không còn ai ở đây. Căn nhà siêu mỏng án trước tòa nhà 4 tầng của ông Lưu Văn Đẹp ở phía sau, nhờ bề ngang nhà ông Đẹp rộng nên còn lối vô ra. Ông Đẹp làm nghề buôn bán cà phê, bỏ mối sỉ và lẻ, đã thương thảo mua lại căn nhà của bà Hoa để rộng đường vô ra làm ăn nhưng chưa được.

Ông Đẹp trả giá 220 triệu đồng, bà Hoa đòi 500 triệu đồng. Đây quả là giá siêu cao, chưa từng thấy ở TP Cần Thơ. Khi việc mua bán chưa xong, căn nhà siêu mỏng cứ tồn tại, làm nên một hình ảnh phố xá khó định nghĩa, chắc chắn không thể gọi là đẹp hoặc văn minh.

Dãy nhà siêu mỏng đập nửa chừng ở đường Nam Sông Hậu. Ảnh : Sáu Nghệ

Căn nhà 60A hiện đang đứng đầu bảng siêu mỏng, trong nhiều ngôi nhà siêu mỏng ở quận Ninh Kiều, trung tâm TP Cần Thơ, bên những con đường mới mở rộng hoặc mới làm. Điển hình là con đường từ đường 3-2 sang đường 30-4, thuộc dự án Nam Sông Hậu, chưa hòan thành nhưng cả dãy nhà siêu mỏng đã được khánh thành. Những căn nhà này bề ngang chỉ hơn một mét, nhiều căn xây lên hai tầng. Cuối năm 2009, một số căn đã được đập bỏ nhưng nửa chừng dừng lại.

Ông Bùi Hữu Nhơn, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho PV Tiền Phong  biết, đập nửa chừng thì các gia đình có đơn xin được tồn tại để mở ki-ốt bán hàng. Tuy nhiên, quan điểm của ông Nhơn và được lãnh đạo TP Cần Thơ thống nhất, là kiên quyết giải tỏa. Ông Nhơn nói: “Phần đất công ấy có thể làm chỗ để xe, chỗ quay đầu xe hoặc bồn hoa cây cảnh, không để tồn tại nhà siêu mỏng làm xấu thành phố”.

Hàng trăm căn nhà siêu mỏng, quá khứ để lại và cả mới phát sinh vài năm nay, giải quyết rất khó khăn. UBND TP Cần Thơ đã họp bàn mấy lần. Ông Nhơn cho rằng: “Trước mắt, những con đường đang mở và sẽ mở, kiên quyết không cho phát sinh thêm nhà siêu mỏng, dần dần giải quyết thì mới đạt kết quả”.

Những căn nhà siêu mỏng phát sinh khi mở đường. ảnh : Sáu Nghệ.

PV Tiền Phong nêu ý kiến, với những căn nhà siêu mỏng có lẽ cần đền bù giá cao hơn phần đã giải tỏa trước đó và những gia đình ở phía sau được hưởng lợi một phần phải đóng góp phần tăng thêm ấy, để hài hòa lợi ích? Ông Nhơn nói, một ý kiến cần nghiên cứu.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

nguyen quoc tuan, Email: ...sat@yahoo.com.vn

Hãy làm như Đà Nẵng !

Để chấm dứt tình trạng nhà siêu mỏng ở mặt tiền các tuyến phố, Đà Nẵng đã có cách làm khá hay. Đó là khi mở đường, cần giải tỏa 30m chẳng hạn, họ sẽ giải tỏa sâu đến 50-60m, sau đó sẽ bán đấu giá các lô mặt tiền. Chi phí bỏ ra để giải phóng mặt bằng sẽ được bù đắp bằng tiền đấu giá. Tôi không nghĩ, cán bộ Cần Thơ kém hơn Đà Nẵng, nhưng cũng thấy khó hiểu là sao họ không làm được như vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá