Sự kiện: Bão số 6

Nhanh chóng ổn định đời sống của dân vùng bão

TP - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết yêu cầu các địa phương bị bão nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh và tỉnh Quảng Nam cần phải chuẩn bị thật kỹ càng cho sự kiện APEC sắp tới.

Chủ tịch nước thăm và tặng quà gia đình bị thiệt hại do bão ở xã Hoà Nhơn (Hoà Vang, Đà Nẵng)
Trong hai ngày 5 và 6/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã về miền Trung kiểm tra tình hình thiệt hại và thăm hỏi động viên đồng bào  bị thiệt hại do bão số 6 tại các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và TT-Huế.

Sáng 5/10, tại Đà Nẵng, Chủ tịch đã có buổi làm việc với lãnh đạo hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam. Báo cáo thiệt hại tại Quảng Nam, Chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Đức Hải cho biết tỉnh có 14 người chết, 315 người bị thương; 8.417 nhà dân bị sập và 165 nhà công cộng, chủ yếu là trường học, trạm y tế bị sập; 132.400 nhà dân cùng 2.013 phòng học, 38 trạm y tế bị tốc mái, hư hại.

Tại Hội An có 17/52 di tích bị hư hại nặng do bão. Tổng thiệt hại tại Quảng Nam ước tính là 1.800 tỷ đồng. Tuy đang rất ngổn ngang khó khăn, nhưng Quảng Nam đã hoàn toàn đảm bảo các điều kiện để phục vụ Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC vào giữa tháng 10 này – Ông Hải khẳng định. Và Hội An đã đón khách du lịch từ ngày 2/10.

Những ngày này, các địa phương được sự giúp đỡ của các lực lượng vũ trang đang khẩn trương khắc phục hậu quả để ổn định đời sống và sản xuất.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh cho biết, sau cơn bão số 6, tại Đà Nẵng bị chết 26 người (nhiều nhất trong các tỉnh) và bị thương nặng 61 người. Có đến 9.906 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 25.845 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng; 320 tàu thuyền bị hư hại; 1.395 phòng học bị hư hại, ngã đổ trên 20.200 cây xanh ...

Tổng thiệt hại tại Đà Nẵng lên tới 5.290 tỷ đồng – lớn nhất trong các tỉnh bị bão. Chính phủ đã hỗ trợ Đà Nẵng 41 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Đến sáng 4/10, thành phố đã cấp tạm ứng trên 40,3 tỷ đồng để mua lương thực, thực phẩm, nguyên nhiên liệu khắc phục thiệt hại. Đồng thời đã phân phối 500 tấn gạo do trung ương hỗ trợ đến tay người dân.

Ông Lê Huy Ngọ – Trưởng ban chỉ đạo PCLB TW đã báo cáo với Chủ tịch nước toàn bộ tình hình trước, trong và sau bão số 6 tại miền Trung. Tổng thiệt hại của các tỉnh miền Trung trong bão số 6 là 51 người chết và mất tích; 520 người bị thương; 15.036 ngôi nhà bị sập và trôi hoàn toàn; trên 251 ngàn nhà bị tốc mái, hư hỏng; 575 tàu thuyền bị chìm và hư hỏng..., ước thiệt hại lên tới 9.981,558 tỷ đồng.

Ông Ngọ khẳng định, các cấp chính quyền, nhân dân và các lực lượng dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Chính phủ đã phòng chống có hiệu quả và giảm đáng kể thiệt hại do bão gây ra.

Đặc biệt là việc các địa phương kịp thời sơ tán trên 47.000 hộ gia đình với 202.609 người dân đến nơi an toàn, đồng thời kêu gọi, hướng dẫn kịp thời 61.270 tàu thuyền vào bờ an toàn trước 19 giờ ngày 30-9, ngay trước khi bão đổ bộ.

“Đây chính là biện pháp quan trọng và hữu hiệu nhất trong cơn bão vừa qua, nếu không thiệt hại về người sẽ vô cùng lớn” –  Ông Ngọ nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh những nỗ lực to lớn của nhân dân, chính quyền và sự chỉ đạo sâu sát hiệu quả của Chính phủ cùng các bộ ngành đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Chủ tịch nước nhấn mạnh bên cạnh việc biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể làm tốt công tác phòng chống bão, cũng cần phải nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc những bộ phận, địa phương còn biểu hiện chủ quan chần chừ, thiếu kiên quyết và thiếu trách nhiệm với dân.

Chủ tịch nước yêu cầu các địa phương bị bão phải thực hiện một số yêu cầu cấp bách. Đó là khẩn trương dọn dẹp vệ sinh môi trường; nhanh chóng ổn định cuộc sống sinh hoạt bình thường cho nhân dân; cung ứng những mặt hàng thiết yếu cho các địa phương.

Một yêu cầu quan trọng nữa là phải nhanh chóng phục hồi lại sản xuất kinh doanh. Về sự kiện APEC sắp tới tại Hội An (Quảng Nam), Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh Quảng Nam cần phải chuẩn bị thật kỹ càng, chu đáo.

Trưa ngày 5/10, Chủ tịch nước đã về thăm huyện Hoà Vang (thành phố Đà Nẵng) – một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề do bão. Chủ tịch nước cũng đi thăm Khu công nghiệp Hoà Khánh bị thiệt hại nặng vì bão.

Chiều ngày 5 và sáng 6/10, Chủ tịch nước đã đi Quảng Nam và TT-Huế thăm hỏi các gia đình bị bão. 

Tối 5/10, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã vui Tết Trung thu với các em thiếu nhi thành phố Đà Nẵng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá