Nhận "phong bì": Chỉ vì dễ dãi, thiếu thận trọng(!?)

TP - Ông Lâm có khuyết điểm là đã thiếu thận trọng trong việc để quên chiếc cặp ở sân bay; còn về các phong bì tiền là khuyết điểm đơn giản, dễ dãi, vi phạm quy định của Trung ương...

Biên bản kiểm tra của Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài về chiếc cặp bỏ quên của ông Lâm.
Đó là kết quả thẩm tra, xác minh của ủy ban Kiểm tra TW về việc ông Nguyễn Văn Lâm-Phó Chủ nhiệm VPCP bỏ quên chiếc cặp số ở sân bay Nội Bài vào ngày 11/4/2003.

Được biết, ủy ban Kiểm tra TW đã chuyển kết quả thẩm tra xác minh này cho cấp ủy Đảng của VPCP để xử lý theo thẩm quyền hồi giữa năm 2003, và Văn phòng Chính phủ đã xem xét giải quyết việc này hồi cuối năm 2003.

Ai là chủ nhân của những phong bì “trắng”?

Theo biên bản kiểm tra của Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài, trong số phong bì được mô tả trên biên bản, có 6 phong bì được dán kín với những chi tiết trình bày bên ngoài không giống nhau, và đều không đề tên chủ nhân, đựng 5.000USD, 2.000USD, 1300USD, 1.000USD…

Đây có lẽ là số tiền mà ông Lâm đã “biện luận” rằng “tiền của gia đình góp để mua sừng tê giác”?!

Theo các đảng viên ở VPCP thì, khoảng tháng 10/2003, Thường vụ Đảng ủy VPCP đã ra thông báo kết luận vụ việc bằng văn bản gửi đến các đảng bộ, chi bộ trực thuộc.

Tuy nhiên, thông báo chỉ thấy đề nghị nhắc nhở kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Lâm mà không đưa ra hình thức kỷ luật nào.

Theo thông báo kết luận thì,  Thường vụ Đảng ủy VPCP đã nghe ông Lâm báo cáo, giải trình về sự việc, cùng chi bộ Vụ 1 (nơi ông Lâm đang sinh hoạt Đảng lúc đó-PV) thảo luận các vấn đề liên quan.

Thông báo cũng cho biết, ủy ban Kiểm tra TW đã tiến hành, thẩm tra, xác minh,  không thấy có các tài liệu quan trọng trong chiếc cặp này. Trong cặp có một số tiền mặt (cả ngoại tệ và nội tệ) và một số đồ dùng cá nhân của ông Lâm.

Theo báo cáo giải trình của ông Lâm thì trong số ngoại tệ có một phần do người khác gửi, phần còn lại là của gia đình ông Lâm góp để mua sừng tê giác về chữa bệnh cho bố mẹ.

Trong số tiền mặt đồng Việt Nam, có tiền của ông Lâm và các phong bì tiền đề tên UBND tỉnh Phú Yên, Bình Định và một số đơn vị khác... là do nhân chuyến công tác đi Tây Nguyên và Khánh Hòa, ông Lâm có ghé qua các đơn vị này và đã nhận số quà này.

Thông báo đã kết luận: ông Lâm có khuyết điểm là đã thiếu thận trọng trong việc để quên chiếc cặp ở sân bay; còn về các phong bì tiền có tên cơ quan (đã nêu ở trên-PV) thì dù số tiền trong phong bì nhiều hay ít thì đó cũng là khuyết điểm của ông Lâm là đơn giản, dễ dãi trong việc nhận phong bì, vi phạm quy định của Trung ương...

Cuối cùng, thông báo chỉ đề nghị: đồng chí Lâm phải kiểm điểm nghiêm túc, tiếp thu, tự rút ra bài học sâu sắc cho mình trong công tác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá