Nhật Bản và ASEAN diễn tập ứng phó y tế khi xảy ra siêu bão

TPO - Sáng 27/3, tại Sân vận động Hòa Xuân (Đà Nẵng), cuộc diễn tập tập thực binh ứng phó về y tế trong thảm họa diễn ra với sự tham gia của 12 đội y tế khẩn cấp (EMTs) đến từ các quốc gia ASEAN và Nhật Bản (Việt Nam có 2 đội y tế tham gia). Diễn tập kéo dài từ ngày 26/3 và 28/3 với sự hỗ trợ của đội ngũ các chuyên gia quốc tế của Nhật Bản và Thái Lan.

Cuộc diễn tập ứng phó về y tế lấy tình huống giả định là siêu bão đổ bộ miền Trung gây thiệt hại nặng nề
Cuộc diễn tập ứng phó về y tế lấy tình huống giả định là siêu bão đổ bộ miền Trung gây thiệt hại nặng nề

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm họa, hợp tác kỹ thuật giữa JICA và Viện quốc gia về Y học khẩn cấp Thái Lan. Dự án được triển khai từ năm 2015 nhằm nâng cao cơ chế hợp tác về y tế để ứng phó thảm họa trong khu vực ASEAN.

Ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định, đây là hoạt động thể hiện sự cam kết của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các quốc gia ASEAN trong hỗ trợ và ứng phó y tế khi xảy ra thảm họa tự nhiên ở quy mô khu vực.

Nhật Bản và ASEAN diễn tập ứng phó y tế khi xảy ra siêu bão - ảnh 1 Diễn tập ứng phó y tế trong thảm họa diễn ra với sự tham dự của 12 đội y tế khẩn cấp đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản

“Thông qua hoạt động này, đơn vị y tế các tuyến ở Việt Nam sẽ được tiếp cận, nâng cao năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực. Các cơ quan quản lý y tế T.Ư và địa phương cũng được tăng cường năng lực quản lý y tế trong trường hợp có thảm họa”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Nhật Bản và ASEAN diễn tập ứng phó y tế khi xảy ra siêu bão - ảnh 2
Nhật Bản và ASEAN diễn tập ứng phó y tế khi xảy ra siêu bão - ảnh 3 Diễn tập diễn ra với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế đến từ Nhật Bản và Thái Lan

Theo TS. Atchariya Pangma, Tổng thư ký Viện quốc gia về Y học thảm họa Thái Lan – Giám đốc Dự án, cuộc diễn tập này sẽ cung cấp kiến thức và kinh nghiệm để thực hành ứng phó y tế và nhân đạo trong trường hợp xảy ra thảm họa: quản lý thông tin, báo cáo, phối hợp hoạt động giữa các đội cấp cứu, các cơ quan trong nước và quốc tế...

Cuộc diễn tập lấy tình huống giả định là một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực Duyên hải miền Trung gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng..., hệ thống y tế địa phương tê liệt.

Nhật Bản và ASEAN diễn tập ứng phó y tế khi xảy ra siêu bão - ảnh 4 Tình huống giả định là siêu bão đổ bộ miền Trung gây thiệt hại lớn về người và tài sản, hệ thống y tế tê liệt

Theo giả định, tại Đà Nẵng, báo cáo nhanh có khoảng 300 người chết và mất tích, 450 người bị thương. Tại Hội An (Quảng Nam), ước tính có 100 người chết và mất tích, 200 người bị thương... Nguy cơ bệnh dịch mới bùng phát rất cao, cần được kiểm soát chặt chẽ.

Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ. Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa đã kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN.

Nhật Bản và ASEAN diễn tập ứng phó y tế khi xảy ra siêu bão - ảnh 5 Việt Nam có 2 đội y tế khẩn cấp tham gia diễn tập

10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của 9 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng và Quảng Nam, cùng phối hợp với các đội y tế địa phương để thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn.

Cuộc diễn tập cũng nhằm đánh giá hiệu quả của các công cụ hợp tác khu vực cụ thể là Quy trình Vận hành chuẩn để Điều phối các đội cấp cứu tại các quốc gia ASEAN và Khung đánh giá Nhu cầu Y tế đã được xây dựng bởi các Tổ Công tác của Dự án.

Nhật Bản và ASEAN diễn tập ứng phó y tế khi xảy ra siêu bão - ảnh 6 Cuộc diễn tập sẽ cung cấp kinh nghiệm và kỹ năng ứng phó y tế khi xảy ra thảm họa cho các nước ASEAN

Qua đó, Dự án sẽ phát hiện và giải quyết những vấn đề tồn tại trong lĩnh vực ứng phó y tế trong thảm họa, đề xuất và triển khai các phương thức hợp tác quốc tế giữa các quốc gia ASEAN trong ứng phó thảm họa quy mô lớn của từng quốc gia và khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng