Nhặt bơm kim tiêm bẩn như nhặt lá

TP - Mỗi năm Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM phát ra cho người nghiện gần 1,4 triệu bơm kim tiêm sạch nhưng chỉ thu gom lại được chưa tới 400.000 cái. Số bơm kim tiêm còn lại nằm rơi vãi khắp nơi.

Nhặt bơm kim tiêm bẩn như nhặt lá

>>TPHCM: Thu gom bơm kim tiêm bẩn

Bơm kim tiêm rải khắp các khu đất hoang
Bơm kim tiêm rải khắp các khu đất hoang. Ảnh: L.N

Như nhặt lá

Một ngày cuối tuần, thay vì đàn đúm cùng bạn bè, như thường lệ anh Phạm Văn Tranh - Nhóm trưởng nhóm giáo dục viên đồng đẳng ma túy quận Bình Tân đến những “địa chỉ quen thuộc” ở các chân cầu, công trường đang xây dựng, nghĩa trang và bãi hoang... để nhặt bơm kim tiêm mà dân nghiện bỏ lại.

Anh Tranh và đồng nghiệp có ngày nhặt tới 5 kg bơm kim tiêm nhưng chẳng thấm vào đâu khi những nhân viên y tế và giáo dục viên đồng đẳng ở quận Bình Thạnh cho biết, họ nhặt kim tiêm như nhặt lá, có ngày hơn 20 kg.

Tại phường 17 của quận này, chân cầu Điện Biên Phủ, cầu Thị Nghè và công trình cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đang thi công dang dở là những nơi mà kim tiêm hôm nay nhặt thì hôm sau lại thấy “mọc” lên.

Bác sĩ Minh Hằng - Trung tâm tham vấn quận Thủ Đức nói: Khiếp nhất là khu vực giáp ranh của quận Thủ Đức với tỉnh Bình Dương. Kim tiêm ở đây dày đặc. Chỉ trong 2 ngày ra quân thu nhặt, trung tâm đã thu được gần 30 kg bơm kim tiêm.

Theo thạc sĩ Hoàng Thị Ngọc Ngân - Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, có lần nhận được tin báo của quần chúng ở quận 11, cán bộ trung tâm đến kiểm tra và phát hiện một bao tải bơm kim tiêm đã qua sử dụng nằm lộ thiên trong khu dân cư với trọng lượng gần 70 kg. “Nếu như số bơm kim tiêm này rơi vãi ra đường thì nguy cơ khó lường” - bà Ngân lo lắng.

Chào thua

Chiến dịch thu gom kim tiêm bẩn để bảo vệ cộng đồng khỏi lây nhiễm HIV được triển khai từ nay đến tháng 12- 2010. Những điểm nóng về ma túy để phục vụ cho tuyên truyền và thu gom kim tiêm bẩn như: Cầu vượt An Sương, quận 12; nhiều khu vực của quận 8, nghĩa trang quận Thủ Đức; cầu Điện Biên Phủ, Thị Nghè, quận Bình Thạnh; khu lò thiêu và các công viên phường Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông và An Lạc thuộc quận Bình Tân. 
Theo bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân - Phó chánh Văn phòng UBPC AIDS TPHCM, tỷ lệ người nghiện có HIV đã tăng từ 34% năm 2006 lên 48% năm 2009. Đó là chưa kể gái mại dâm nghiện ma túy tăng khoảng 30%. Bà Vân cho biết, chương trình phát bơm kim tiêm sạch vẫn chưa được triển khai rộng khắp do khó khăn trong việc tiếp cận các đối tượng.

Đặc biệt, việc phát bơm kim tiêm sạch ra cộng đồng nhằm tránh tình trạng dân nghiện sử dụng kim nhiều lần vẫn chưa được người dân đồng thuận. “Họ xem việc phát bơm kim tiêm sạch và bao cao su là hành vi “nối giáo cho giặc”.

Một nhân viên thu nhặt bơm kim tiêm ở quận 4 cho biết, nhiều thùng giấy của chương trình tham vấn cộng đồng được đặt nơi công cộng để người nghiện bỏ kim tiêm đã qua sử dụng vào nhưng người lượm ve chai khi nhìn thấy lại dọn đem về bán.

Bác sĩ Nguyễn Văn Chung - Trung tâm tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận 4 bức xúc, mặc dù những nơi người nghiện lui tới được treo túi sẵn đựng bơm kim tiêm của chương trình can thiệp, vậy nhưng khi chích xong họ vẫn vứt kim ra đất và quẳng xuống kênh mương chứ không bỏ vào. Hậu quả là theo bác sĩ Minh Hằng, có nhiều trường hợp người thu nhặt rác bị phơi nhiễm từ kim tiêm đã qua sử dụng của người nghiện.

Thực tế, thu gom bơm kim tiêm không dễ bởi địa bàn nào cũng rộng, người nghiện lại di cư thường xuyên. Hiện nhiều nơi vẫn sử dụng chủ yếu nhân viên y tế dự phòng và các giáo dục viên đồng đẳng nhưng mỗi quận cũng chỉ được 8 người.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá