Nhặt con vượn quý hiếm ở bãi xe, người đàn ông nuôi nhốt trái phép

TPO - Ngày 29/6, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an TPHCM cho biết vừa phối hợp với Công an quận 1 phát hiện ông Phương Thanh T (quận 1) nuôi nhốt trái phép 1 con vượn đen má hung, thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ.

Qua kiểm tra, lực lượng công an xác định cá thể vượn này thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Tại buổi kiểm tra, ông T cho biết đã nhặt được cá thể vượn trước bãi giữ xe trên đường Hồ Tùng Mậu (phường Bến Nghé, quận 1). Ông T cho rằng không biết việc nuôi nhốt cá thể vượn trên là vi phạm pháp luật.

vượn đen má hung, động vật quý hiếm, Công an TPHCM  - ảnh 1 Cá thể vượn bị ông T nuôi nhốt trái phép. Ảnh CA

Sau khi cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường giải thích, ông T đã nhận thức được hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã làm thú cảnh là vi phạm pháp luật và tự nguyện giao nộp cá thể vượn này cho cơ quan chức năng.

Ngày 26/6, Phòng Cảnh sát môi trường đã bàn giao cá thể vượn trên cho các chuyên viên của Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp thuộc Công viên quốc gia Cát Tiên để nuôi dưỡng, phục hồi bản tính tự nhiên của các loài linh trưởng trước khi thả về rừng trở lại đời sống hoang dã.

Trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát môi trường-Công an TPHCM đã phát hiện nhiều trường hợp người dân tự ý nuôi nhốt các loài động vật hoang dã làm thú cảnh như culi, khỉ, vượn tay dài, rái cá… trong nhà hoặc tại nơi làm việc.

Theo Công an TPHCM, đây là hành vi nguy hiểm cho bản thân vì các cá thể động vật này có thể lây truyền các bệnh dịch nguy hiểm cho người (bệnh dại, ký sinh trùng, chất độc…).

Ngoài ra hành vi nuôi nhốt các loài động vật trong danh mục động vật nguy cấp, cần được bảo vệ (thuộc nhóm IB) và cấm sử dụng cho mục đích thương mại (kể cả làm thú cảnh) là hành vi vi phạm pháp luật, cũng là đang tiếp tay cho nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Vì vậy, Phòng Cảnh sát môi trường-Công an TPHCM khuyến cáo người dân không nên tự ý nuôi nhốt các loài động vật hoang dã.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng