Nhất định đá hóa Bờ Hồ?

TP - Hà Nội quan tâm đặc biệt tới “trái tim” của mình là lẽ đương nhiên. Nhất là từ khi mở phố đi bộ quanh Hồ Gươm và vùng phụ cận, lượng khách đổ về vui chơi tăng mạnh. Thống kê tháng 9/2016, chỉ sau 4 ngày thí điểm đi bộ, thành phố thu về gần 530 tỷ đồng. Vậy để lát lại toàn bộ gạch ven hồ chỉ là chuyện rất nhỏ (?) Lại nhân dịp xây ga đường sắt trên cao ở Bờ Hồ - tiện thay gạch một thể. Lý do đưa ra: chỉ vì chúng không được đồng bộ, chưa xứng tầm thủ đô.

Nhất định đá hóa Bờ Hồ?

Hiện có độ 20 loại gạch lát quanh hồ. Trong đó vỉa hè phía Đinh Tiên Hoàng mới được lát đá xanh nhân nghìn năm Thăng Long, tức là cách đây chỉ 8 năm. Vật liệu mới dùng để lát Bờ Hồ là đá granit Bình Định dày tới 10cm. “Chúng tôi xác định đây là dự án bền vững. Vì vậy, vật liệu làm vỉa hè cũng bắt buộc xác định là vật liệu bền, có độ ổn định hàng chục năm”, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm nói với báo chí.

Trong dự án đồng loạt đá hóa vỉa hè Hà Nội vẫn đang diễn ra và bộc lộ đầy vấn đề. Con số 70 năm tuổi thọ được đưa ra đối với những viên đá mỏng hơn nhiều. Mười phân có lẽ đi hàng mấy trăm năm chả hỏng. Mà nói chung các vật liệu gắn với một di tích giàu biểu tượng như Hồ Gươm cũng nên hướng tới độ bền trăm năm trở lên.

Đá thì không thấm thoát nước, đá đen lại còn hấp thụ nhiệt gây nóng cục bộ vào mùa hè. Chắc hẳn các chuyên gia đã tính đến những vấn đề này. Kể cả việc đá mòn đi gây trơn trượt chắc cũng giải quyết được (cứ độ chục năm lại đi đục vỉa hè cho gồ ghề lên?!).

Nhưng vẫn gợn lên một câu hỏi: Nhiều loại gạch lát thì đã sao, tại sao phải đồng bộ, và tại sao cứ phải là đá? Phủ đá từ Bờ Hồ cho tới tất cả các vỉa hè nội đô để làm gì? Rồi cứ vài chục năm hết khấu hao lại lật lên thay bằng mẻ đá khác, rồi các thành phố khác lấy cớ học theo, thì bao nhiêu núi cho đủ?

Tư duy từ một góc khác: Mỗi viên gạch đặt xuống Bờ Hồ trong mỗi thời kỳ đều mang trong mình lịch sử, để một lúc nào đó có thể cất lên tiếng nói với du khách, với đời sau. Còn nếu Hà Nội quá nhiều tiền, thì có thể xây trường, xây cầu, xây các công trình văn hóa tặng các tỉnh còn nghèo. Thiếu gì việc ý nghĩa hơn lát lại cái vỉa hè còn tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng