Quảng Ninh:

Nhất thể hóa tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng/năm

TP - Được đưa vào thí điểm từ năm 2006 tại một số phường của TP Hạ Long, mô hình bí thư đồng thời là chủ tịch cấp huyện của tỉnh Quảng Ninh được coi là đột phá trong tiến trình đổi mới phương thức lãnh đạo, cải cách hành chính.

Sau một số mô hình thí điểm ở cấp phường của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra Đề án 25 với chủ đề “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Cô Tô là huyện đầu tiên được chọn tiến hành nhất thể hóa chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch UBND cấp huyện. Ngoài ra, một số chức danh tại huyện Cô Tô cũng được hợp nhất, như Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra đồng thời là Chánh thanh tra, Trưởng Ban Tổ chức đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ… Bí thư đồng thời là Chủ tịch HĐND cấp huyện được thực hiện ở 9 địa phương (Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Hoành Bồ, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ); Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND đối với huyện Cô Tô và Tiên Yên; thực hiện kiêm nhiệm một số chức danh lãnh đạo cấp huyện có nhiệm vụ tương đồng như trưởng ban Dân vận kiêm chủ tịch ủy ban MTTQ ở 12 địa phương (Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Quảng Yên, Hoành Bồ, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô); chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kiêm chánh thanh tra ở 7 địa phương (Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái, Đông Triều, Đầm Hà, Ba Chẽ, Cô Tô); trưởng ban Tổ chức kiêm trưởng phòng Nội vụ ở Uông Bí, Tiên Yên và Cô Tô; chánh văn phòng Huyện ủy kiêm chánh văn phòng HĐND và UBND ở Tiên Yên và trưởng ban Tuyên giáo kiêm phó chủ tịch HĐND ở Cô Tô.

Chỉ sau một năm thực hiện Đề án 25, Quảng Ninh đã tinh giản được 2 đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh, 118 phòng, đơn vị, đầu mối trực thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương; giảm 1.605 công chức, viên chức; cắt chi trả phụ cấp thường xuyên đối với 18.919 người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở. Toàn tỉnh có 34% số xã, phường, thị trấn được nhất thể hóa, tiết kiệm được 270 tỷ đồng tiền lương và 100 tỷ đồng tiền cơ sở vật chất. Khi nhất thể hóa được thực hiện triệt để 100% thì con số tiết kiệm được sẽ là hàng nghìn tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, mô hình đổi mới của Quảng Ninh được đánh giá là phù hợp xu hướng phát triển của đất nước trong thời gian tới, làm tốt 3 mục tiêu: Tinh giản bộ máy, bảo đảm sự giám sát của người dân đối với các tổ chức Đảng và đảng viên, tiết kiệm nguồn lực cũng như sự đóng góp của người dân.

Đã có nhiều tỉnh, thành trong cả nước cử các đoàn công tác đến Quảng Ninh học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình sau khi thăm Quảng Ninh đã cho biết: Quảng Bình cũng đã thực hiện thí điểm nhất thể hóa một số cấp xã, phường và thấy rất hiệu quả. Thông qua bài học của Quảng Ninh, sắp tới Quảng Bình sẽ mở rộng mô hình này ở địa phương. “Tôi cho rằng đây là mô hình cần được phát huy và nhân rộng” - ông Quang nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng