Sự kiện: APEC 14

Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC:

Nhất trí cao trong nhiều vấn đề quan trọng

TP - Theo đánh giá của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 18 (AMM 18) “đã thành công rất tốt đẹp”.

Trưa qua, sau 2 ngày làm việc, Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 18 (AMM 18) “đã thành công rất tốt đẹp”.

Ngay khi phiên họp toàn thể kết thúc vài phút, bước ra từ phòng họp, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm – người chủ trì AMM cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển – đã phấn khởi thông báo trước báo giới trong và ngoài nước như vậy.

Ông cho biết, các Bộ trưởng đại diện 21 nền kinh tế APEC đã làm việc, thảo luận hết sức “trách nhiệm, nghiêm túc và trí tuệ” để đi tới sự nhất trí cao về nhiều vấn đề quan trọng.

Các Bộ trưởng đã xem xét thông qua báo cáo của các quan chức cao cấp về kết quả của các Hội nghị SOM từ đầu năm đến nay và đánh giá cao kết quả làm việc của các quan chức cao cấp trong suốt năm qua.

Về vòng đàm phán Doha – một trong những ưu tiên hàng đầu của APEC 14 – Phó Thủ tướng cho biết, các Bộ trưởng nhất trí hành động khẩn trương để tái khởi động vòng đàm phán Doha (DDA) và sẵn sàng đưa ra các cam kết cao hơn, có tính linh hoạt cụ thể để tạo đà thúc đẩy đàm phán.

Các Bộ trưởng nhất trí về dự thảo nội dung bản Tuyên bố riêng về DDA của Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC 14 để kiến nghị lên các Nhà Lãnh đạo xem xét trong vài ngày tới.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, sự có mặt của Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy đã nói lên sự cần thiết cấp bách của vấn đề này cũng như đánh giá cao vai trò của APEC trong việc nối lại vòng Doha.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho biết, các vị Bộ trưởng đã dành tổng cộng tới gần 3 tiếng đồng hồ để bàn thảo về tiến trình vòng Doha. Bộ trưởng Trương Đình Tuyển tiết lộ, ông Pascal Lamy đã tới Hà Nội vào lúc 22 giờ ngày 14 và rời Hà Nội lúc 18 giờ ngày 15/11 với mục đích mang cam kết về vòng Doha về gặp các trưởng đoàn đàm phán tại Geneve.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội thực hiện Lộ trình Busan, coi đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy một cách hiệu quả việc thực hiện các mục tiêu Bô-go về thương mại đầu tư tự do và mở cửa.

Một vấn đề quan trọng liên quan đến hoạt động của APEC cũng đã được thông qua, với những khuyến nghị nhằm làm cho APEC trở nên năng động, hiệu quả và thích ứng tốt hơn trong bối cảnh mới ở khu vực và trên thế giới. Các Bộ trưởng đánh giá kết quả này là một trong những dấu ấn nổi bật của Năm APEC Việt Nam. Một số thành viên cho rằng năm APEC 2006 là năm cải cách APEC.

Hội nghị nhất trí thông qua những biện pháp mẫu của các Hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực trong 6 lĩnh vực là : Thương mại hàng hóa, hàng rào kỹ thuật đối với thương mại, minh bạch hóa, mua sắm chính phủ, giải quyết tranh chấp thương mại, và hợp tác.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận về ý tưởng xây dựng Khu vực tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) trong tương lai xa của APEC.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường hợp tác và đối thoại với khu vực tư nhân và cộng đồng doanh nghiệp, xem xét và ghi nhận những khuyến nghị của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC).

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thảo luận và khẳng định quyết tâm về một số vấn đề khác như chống khủng bố, phòng chống thiên tai, dịch cúm gia cầm, tham nhũng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá