“Nhạy cảm”

TP - Ngày 12/6 vừa qua, Chính phủ đã công bố dự thảo Nghị định quy định danh mục, vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi công tác đối với cán bộ, công chức ở các vị trí “nhạy cảm” (ý nói ở vị trí dễ tham nhũng, tiêu cực) để lấy ý kiến nhân dân.

Đọc tin này, tôi bất giác nhớ lại một câu chuyện gần 60 năm về trước, ở chiến khu Việt Bắc, trong kháng chiến chống Pháp, tại cơ quan Bộ Quốc phòng Tổng tư lệnh.

Đó là vào đầu thập kỷ 50 của thế kỷ trước. Đồng chí Nguyễn Chí Thanh, người phụ trách công tác chính trị toàn quân (bao gồm công tác tổ chức, cán bộ) lúc bấy giờ, khi nghe phản ảnh về một số vụ tham ô của cán bộ quản lý đại đội (không phải người chỉ huy mà là người phụ trách quản lý cơm áo, gạo, tiền… của đơn vị - chú thích của người viết) đã có ý kiến cho rằng người làm quản lý đại đội vài năm phải thay đổi, nếu không sẽ mất cán bộ.

Chúng tôi hiểu ý đồng chí muốn nói: Người quản lý tiền nong, của cải khi đã ăn sâu, bén rễ dễ sa ngã trước cám dỗ của vật chất, vì vậy không nên để lâu ở một vị trí mà cần định kỳ điều chuyển.

Ý tưởng về luân chuyển định kỳ cán bộ như vậy là đã có từ lâu trong tư duy của lãnh đạo nhưng vì lý do nào đó chưa đi vào cuộc sống. Giờ đây ý tưởng đó hồi sinh và thể chế hóa, thật đáng mừng.

Tôi chỉ xin thêm một ý: Không phải chỉ cán bộ ở “vị trí nhạy cảm”, mà cán bộ nói chung, trước hết là cán bộ lãnh đạo các cấp đều cần có chế độ luân chuyển. Vì khách quan mà nói có vị trí công tác nào mà không ít nhiều “nhạy cảm”!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá