'Nháy mắt' biến thịt lợn thành thịt bò

Theo bảng công bố phụ gia, hiện có hơn 7.000 loại được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm. Đình chỉ một cơ sở sản xuất hương liệu bò ở TPHCM.

Chất phụ gia biến thịt heo (trái) thành thịt bò đang được cơ quan chức năng truy tìm tại Việt Nam
Chất phụ gia biến thịt heo (trái) thành thịt bò đang được cơ quan chức năng truy tìm tại Việt Nam

Chất phụ gia biến thịt heo (trái) thành thịt bò đang được cơ quan chức năng truy tìm tại Việt Nam
Chất phụ gia biến thịt heo (trái) thành thịt bò đang được cơ quan chức năng truy tìm tại Việt Nam.

Những ngày qua, thông tin về loại phụ gia có thể biến đổi thịt heo thành thịt bò vừa được phát hiện tại Trung Quốc đã khiến người tiêu dùng nước ta hoang mang.

Theo PGS-TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế, cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra chất phụ gia thực phẩm và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện chưa có kết luận gì về chất phụ gia này là có hàm lượng vượt quá quy định hay không. PGS-TS Nguyễn Công Khẩn cho biết theo bảng công bố phụ gia, hiện có hơn 7.000 loại được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm.

Mới đây, Cục ATVSTP đã lấy 10 mẫu ngẫu nhiên để kiểm nghiệm mặt hàng thịt heo chà bông tại 6 chợ ở Hà Nội. Kết quả cho thấy các mẫu này không có các vi sinh vật gây bệnh cũng như các phẩm màu, chất bảo quản vượt mức cho phép. Cục đã yêu cầu các địa phương lẫy mẫu ngẫu nhiên các mặt hàng khác nhau trên thị trường để kiểm nghiệm và thông báo cho công chúng.

Theo khảo sát của chúng tôi vào chiều 25-4 tại một số chợ ở Hà Nội, nhiều tiểu thương kinh doanh thực phẩm khô cho biết các gia vị đổi mùi thực phẩm được mua bán khá phổ biến. Một tiểu thương bán hàng thực phẩm khô ở chợ Đồng Xuân khẳng định những gia vị tạo mùi dạng bột, nước có thể giúp thịt heo biến thành màu đỏ sau khi tẩm ướp với những mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, nếu tinh ý, khi ăn, người ta vẫn phát hiện được đây không phải là thịt bò vì thớ thịt heo thường nhỏ hơn.

Tại TPHCM, các cơ quan chức năng cũng đang ráo riết kiểm tra loại phụ gia biến đổi thịt nêu trên. Ngày 25-4, Chi cục ATVSTP TPHCM phối hợp với Thanh tra Sở Y tế TP tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất chế biến kinh doanh phụ gia hương liệu tại các chợ trên địa bàn TP. Tại chợ Kim Biên - quận 5, đoàn ghi nhận có khoảng 20 quầy hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia hương liệu, trong đó có 5 sạp buôn bán hương liệu bò với hai dạng bột tinh đóng gói và nước đặc đựng trong chai. Các chủ sạp này cho biết khi khách yêu cầu về hương liệu bò sẽ được đáp ứng “bao nhiêu cũng có”.

Trong ngày, đoàn phát hiện 2 cơ sở chuyên sản xuất, cung cấp sản phẩm gia vị, hương liệu thịt bò cho những quầy hàng trong chợ Kim Biên là Công ty TNHH Phụ gia Hương liệu thực phẩm Hồng Á - quận 11 và Công ty TNHH Minh Anh - quận Tân Phú. Tại buổi làm việc với đoàn, đại diện 2 đơn vị này đều cho biết họ vừa kinh doanh vừa chế biến loại hương liệu bò.

Nguyên liệu dùng sản xuất sản phẩm này phải nhập khẩu, sau đó sơ chế và đóng gói. Kiểm tra tại chi nhánh sản xuất trực thuộc Công ty TNHH Hồng Á, đoàn phát hiện một số vi phạm như chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP để sản xuất phụ gia, điều kiện bảo quản tại kho không an toàn, nhãn hàng hóa chưa đúng quy định. Đoàn thanh tra đã đình chỉ hoạt động sản xuất đối với chi nhánh này, đồng thời lấy mẫu hương liệu bò kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục ATVSTP TPHCM, cho biết ngoài việc tập trung kiểm tra loại gia vị hương liệu bò, cơ quan chức năng sẽ truy tìm những loại hương liệu khác.

Khó làm giả

PGS-TS Phạm Công Thành, Viện Sinh học và Công nghệ thực phẩm - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng việc làm giả thịt bò từ thịt heo bằng một loại hóa chất hay gia vị nào đó khó có khả năng xảy ra. PGS-TS Thành phân tích: Các hàm lượng cơ bản ở thịt bò và thịt heo không khác nhau nhiều, nếu sử dụng công nghệ hay hóa chất để làm giả cũng khó vì chỉ có thể biến được màu sắc, hương vị chứ không thể biến thớ thịt giống nhau.

“Các gia vị tạo mùi ở dạng bột, chất lỏng, tinh dầu được sử dụng khá phổ biến nhưng thường dùng để làm dậy mùi giúp thực phẩm chế biến sẵn hấp dẫn hơn chứ khó có thể làm giả”- PGS-TS Thành nhận xét.

Theo Ngọc Dung - Nguyên Hạnh
Người lao động

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá