Nhiệt độ các tỉnh phía Bắc giảm đột ngột

TP - Đợt gió mùa đông bắc hôm qua khiến các tỉnh miền núi phía Bắc vừa ấm lên giảm nhiệt độ đột ngột với biên độ lớn.

Sáng qua (26/2), không khí lạnh ảnh hưởng đến vùng núi đông bắc và một số nơi thuộc vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ gây mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ giảm khoảng 2-30C. Riêng ở Lạng Sơn, tỉnh đầu tiên đón gió mùa đông bắc, nhiệt độ giảm rất mạnh, khoảng 100C.

Chiều và đêm qua, không khí lạnh tràn xuống các tỉnh phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía tây Bắc Bộ và các tỉnh trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa rào nhẹ và có nơi có giông; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5. Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.

Đợt rét ngày kéo dài  khoảng 2-3 ngày ở Bắc Bộ, riêng vùng núi từ 3-4 ngày. Ở Bắc Trung Bộ trời rét, trong đó Thanh Hóa và Nghệ An có khoảng 1-2 ngày rét đậm.

* Ngày 26/2, các hồ chứa lớn ở miền Bắc bắt đầu xả nước đợt ba để lấy nước đổ ải cấy lúa xuân. Lưu lượng xả của hồ Hòa Bình khoảng 750 m3/s, Thác Bà 100 m3/s, Tuyên Quang 1000 m3/s. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội lúc 15 giờ ngày 26/2 là 1,41 m, lưu lượng nước tại Yên Bái là 270 m3/s.

Dự kiến, đến chiều nay, (27/2), mực nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ lên mức 1,8-1,9 m; đến sáng mai, thứ Năm 28/2, sẽ lên mức 2,1-2,2 m. Trung tâm DBKTTV khuyến cáo các địa phương cần tranh thủ lấy nước vào kênh mương nội đồng, tránh lãng phí nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá