Nhiều bác sĩ có thái độ ban ơn với bệnh nhân

TP - Hiện vẫn còn một số bác sĩ có thái độ ứng xử, giao tiếp thiếu tính chuyên nghiệp, chưa coi người bệnh là khách hàng trung tâm, có thái độ ban ơn

Ngày 8/1, tại buổi tọa đàm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh do báo Nhân Dân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị về y tế nêu rõ: “Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”. 

Tuy nhiên, thực tế là hiện nay ngành y mới tuyển chọn, đào tạo đặc biệt chứ chưa đãi ngộ đặc biệt. Bà Tiến cho hay: “Nhiều lần Bộ Y tế đã trình việc này song chưa được chấp thuận”. 

Phát biểu tại tọa đàm, GS. Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, người thầy thuốc hiện nay không những hy sinh mà còn mưu sinh. 

Theo ông Hùng, nếu chỉ kêu gọi cán bộ y tế hy sinh mà không quan tâm đến đời sống thì việc giáo dục y đức không hiệu quả. Nguyên lãnh đạo Bộ Y tế thừa nhận, lương của bác sĩ hiện rất thấp, đứng thứ 17 trong số 18 nghề nhưng thu nhập hiện nay của một số người không phải là thấp.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng thừa nhận cùng với vấn đề nổi cộm hiện nay của ngành y như quá tải bệnh viện thì y đức của nhân viên y tế cũng có vấn đề. Hiện vẫn còn một số bác sĩ có thái độ ứng xử, giao tiếp thiếu tính chuyên nghiệp, chưa coi người bệnh là khách hàng trung tâm, có thái độ ban ơn. 

Ông Khuê cho biết: “Thậm chí có một số hiện tượng công khai gợi ý bồi dưỡng phong bì ngay cả trước khi thực hiện kỹ thuật. Một số tiêu cực đã được phản ánh qua đường dây nóng của Bộ Y tế như nhân viên y tế vòi vĩnh, gợi ý, gây khó khăn để người bệnh phải cầu cạnh, nhờ vả và phải cảm ơn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá