Nhiều bãi cát lậu trong 'vùng lõi' khu Chân Mây - Lăng Cô

TP - Thời gian gần đây, vùng kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) trở nên sôi động với nhiều công trình dự án quy mô lớn được triển khai khởi công, xây dựng. Kèm theo đó là sự xuất hiện của hàng loạt bãi tập kết cát lậu, với ý đồ “đón đầu” chờ thời cơ cung cấp với giá rẻ cho những công trình dự án này trước sự lúng túng trong công tác xử lý của các cơ quan chức năng.

Một bãi cát lậu “lộ thiên” ngang nhiên tồn tại ở xã Lộc Vĩnh, thuộc vùng Chân Mây - Lăng Cô, mà không hề bị xử lý, cưỡng chế từ phía cơ quan chức năng. Ảnh: Nguyễn Thành.
Một bãi cát lậu “lộ thiên” ngang nhiên tồn tại ở xã Lộc Vĩnh, thuộc vùng Chân Mây - Lăng Cô, mà không hề bị xử lý, cưỡng chế từ phía cơ quan chức năng. Ảnh: Nguyễn Thành.

Lúng túng hay dung túng?

Theo trục đường trung tâm từ Quốc lộ 1 dẫn về cảng Chân Mây qua địa bàn xã Lộc Vĩnh, đây là nơi hiện có nhiều bãi cát không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được khai thác, vận chuyển trái phép tồn tại công khai mà không hề có sự chấn chỉnh, xử lý nào từ các cơ quan chức năng của huyện Phú Lộc và tỉnh TT-Huế. Từ ngày này sang ngày khác, các bãi cát lậu cứ cao thêm và không ngừng mở rộng trong phạm vi “vùng lõi” khu Chân Mây - Lăng Cô. Tương tự trên tuyến đường ven sông Bù Lu về cảng, cát lậu được tập kết với khối lượng lớn gần khu vực Đập Tràn xã Lộc Vĩnh. Theo ghi nhận của PV, bãi cát lớn này từng tồn tại nhiều năm, sau đó thì tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, bãi cát lậu này hoạt động trở lại với quy mô lớn, xe cộ vận chuyển vào ra thường xuyên.

Một bạn đọc thông tin, những bãi cát này được khai thác, vận chuyển trái phép từ vùng ven biển xã Lộc Vĩnh, nơi có dự án khu nghỉ dưỡng đang triển khai. Được biết, chủ nậu cát gom mua để chờ thời cơ cung cấp với giá rẻ hơn mức bình thường cho các dự án lớn đang triển khai tại xã Lộc Vĩnh. Tuy nhiên, tiếp xúc với PV, các chủ đầu tư dự án hạ tầng ở đây khẳng định, dù biết cát lậu rẻ hơn nhiều so đơn giá nhà nước phê duyệt, nhưng họ sẽ không mua làm vật liệu san lấp, hay làm cát xây dựng vì trái quy định.

Cũng trong vùng kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, địa bàn xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, cũng là điểm nóng về tập kết cát lậu. Cát biển, cát suối được tập kết ngang nhiên gần lò giết mổ gia súc tập trung Lộc Tiến và dọc các tuyến đường lớn mới mở dẫn về xã Lộc Vĩnh, hay đường vào thôn Thủy Dương. Người dân ở đây cho rằng, cát được tập kết vào thời điểm đêm khuya, nhằm qua mặt chính quyền địa phương và lực lượng chức năng. Bạn đọc cũng cho biết, hoạt động chở trộm cát trái phép ở đây diễn ra từ lâu, nhiều người dân còn lầm tưởng cát đã được cấp phép khai thác và vận chuyển hợp pháp.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, xác nhận, cát lậu được múc trộm từ vùng ven biển của xã hoặc từ công trình dự án khu nghỉ dưỡng trong giai đoạn làm mặt bằng, rồi tập kết trái phép thành các bãi lớn ở nhiều vị trí  để chờ thời cơ chuyển đi tiêu thụ. “Các đối tượng lợi dụng thời điểm trong Tết, với điều kiện mưa rét, thời điểm đêm khuya để khai thác, vận chuyển cát lậu. UBND xã từng chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc, bắt quả tang và xử lý một số trường hợp. Riêng các bãi cát lậu tồn tại trên địa bàn, thời gian tới, UBND xã sẽ kiến nghị Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an huyện Phú Lộc phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý và cưỡng chế dứt điểm, quyết không dung túng.

Không thuộc quy hoạch bãi cát, vẫn chờ nghiên cứu xử lý

Còn theo Công an huyện Phú Lộc, khi phát hiện hành vi khai thác và tập kết cát lậu, chính quyền địa phương cần sớm phát hiện, ghi nhận tình hình và đề xuất lên các cấp có thẩm quyền để sớm có phương án cũng như hướng phối hợp xử lý hiệu quả, dứt điểm, chứ không nên chờ đợi lực lượng công an, thanh tra tài nguyên môi trường vào cuộc khi các hành vi khai thác, vận chuyển, tập kết trái phép này đã xảy ra và có nguy cơ lan rộng. Đại úy Nguyễn Ngọc Châu, Đội phó Đội Điều tra Kinh tế - Môi trường Công an huyện Phú Lộc cho biết, trước Tết Nguyên đán, công an từng bắt quả tang một số vụ khai thác cát tại vùng Chân Mây - Lăng Cô. Tuy nhiên, do lĩnh vực đơn vị phụ trách quá rộng, lực lượng mỏng nên phần lớn chỉ tập trung bắt quả tang đối tượng trực tiếp khai thác là chủ yếu. “Vừa rồi, Phòng Tài nguyên & Môi trường có đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý tình trạng tập kết cát không rõ nguồn gốc tại các xã Lộc Vĩnh, Lộc Tiến. Chúng tôi hiện nghiên cứu các văn bản liên quan để có hướng xử lý phù hợp”, một cán bộ công an huyện Phú Lộc cho biết.

Phía Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Lộc thông tin, trên địa bàn huyện hiện được tỉnh cho phép quy hoạch hai điểm tập kết cát sỏi xây dựng, nhưng dọc theo sông Truồi. Riêng vùng kinh tế Chân Mây - Lăng Cô không hề được UBND tỉnh cho quy hoạch bãi tập kết cát sỏi xây dựng. Từ thông tin báo Tiền Phong cung cấp, sắp tới Phòng Tài nguyên Môi trường sẽ phối hợp công an, chính quyền các địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng