Hà Nội:

Nhiều bãi xe “chặt chém” bị đóng cửa

TPO - Sau 1 tuần Tiền Phong có tuyến bài phản ánh về tình trạng loạn giá trông xe đầu năm nhiều nơi tại Hà Nội, hầu hết bãi trông xe vi phạm đã được liên ngành kiểm tra, chấn chỉnh, thậm chí đóng cửa.

Lực lượng chức năng lập biên bản, đóng cửa điểm trông xe ô tô vi phạm tại đền Quán Thánh
Lực lượng chức năng lập biên bản, đóng cửa điểm trông xe ô tô vi phạm tại đền Quán Thánh

Cuối tuần qua, lưu lượng khách thập phương đến các di tích, đền chùa du xuân, lễ phật đã giảm dần, tuy nhiên lượng phương tiện tại muốn vào các bãi xe tại đây vẫn đông đúc. Tại các điểm “nóng” về giá và sử dụng quá diện tích những ngày qua, như bãi trông xe tại đền Quán Thánh (Ba Đình), chùa Trấn Quốc (Tây Hồ), bệnh viện (BV) như: Việt Đức, BV K, BV Phụ Sản TƯ… liên ngành đã đã đến kiểm tra, xử lý nhiều bãi vi phạm.

Tại điểm trông ô tô tại đền Quán Thanh đoạn trên vỉa hè đường Hùng Vương, giấy phép được quận Ba Đình cấp để trông xe máy nhưng đơn vị chủ quản ở đây đã nhận trông cả ô tô, cuối tuần qua liên ngành đã đóng cửa điểm trông xe này.

Với điểm trông xe máy thu quá giá quá trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng đoạn qua BV Phụ Sản TW được Tiền Phong phản ánh ngày 2/3, ngay trong ngày Công an quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra, xử phạt đơn vị chủ quản đã 22,5 triệu và yêu cầu dừng hoạt động.

Nhiều bãi xe “chặt chém” bị đóng cửa - ảnh 1 Sau khi đóng cửa nhiều điểm trông xe vi phạm, cảnh sát đã dùng barie phong toả và bố trí lực lượng trực thường xuyên để chống tái phạm.

Tại Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), cuối tuần qua chúng tôi ghi nhận, bãi xe lậu với sức chứa khoảng 200 ô tô tại ngõ 50 phố Đặng Thai Mai đã được công an phường Quảng An giải toả. Để chống tái phạm, công an đã dùng gần 100 tấm barie sắt dựng thành hàng rào ngăn không cho xe leo lên.

Ở bãi trông xe lớn nhất Phủ Tây Hồ tại khu đất 1,3 ha được UBND quận Tây Hồ cấp phép cho Cty TNHH Dịch vụ và vận tải Huy Khánh (Cty Huy Khánh) sử dụng để trông chủ ô tô, xe máy chúng tôi thấy rằng, từ ngày bị đoàn công tác liên ngành do đại diện báo Tiền Phong đề nghị đi kiểm tra, xử phạt gần 50 triệu đồng, đến nay Cty Huy Khánh đã thu 25.000 đồng/lượt với xe ô tô dưới 9 chỗ (giảm 5.000 đồng so với mức vé thu sai trước đó). Tuy nhiên, thay vì sử dụng vé do Cục Thuế thành phố phát hành, hiện nay Cty này đang sử dụng vé tự in.

Đến chiều Chủ Nhật (4/3), trong vai hành khách vào gửi xe ô tô 5 chỗ, chúng tôi chứng kiến nhiều xe trong đó có xe phóng viên không được nhân viên bãi xe phát vé nhưng vẫn thu 25.000 đồng/lượt. Việc thu này vừa sai quy định vừa khiến Nhà nước không thể kiểm soát được nguồn thuế. Còn theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Cty Huy Khánh đang nối tiếp từ sai phạm này đến sai phạm khác chứ không có dấu hiệu khắc phục, sửa lỗi.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 5/3, ông Đặng Văn Hồi, Phó chủ tịch UBND phường Quảng An cho biết, ông sẽ triển khai lực lượng kiểm tra việc trên, nếu Cty Huy Khánh tiếp tục vi phạm các yêu cầu của liên ngành thành phố, phường sẽ có giải pháp chấn chỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá