Nhiều báo Mỹ ca ngợi thành tựu đổi mới ở Việt Nam

Trong những ngày này, nhiều tờ báo, tạp chí của Mỹ đã có nhiều bài viết ca ngợi những đổi thay cũng như những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam sau 30 năm giải phóng.

Tạp chí Tuần tin số ra ngày 2/5 có bài "Con hổ mới ở châu Á", trong đó nhận xét Việt Nam đã tiến được một bước dài kể từ cuối những năm 1980, khi chính phủ bắt đầu tiến hành cải cách ngành nông nghiệp. Việc giải thể các hợp tác xã nông nghiệp, trao quyền sử dụng đất trực tiếp cho người nông dân đã làm cho sản lượng nông nghiệp tăng rõ rệt. Từ một nước nhập khẩu gạo, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới.

Bên cạnh đó, việc dỡ bỏ những trở ngại đối với hoạt động đăng ký doanh nghiệp tư nhân, cùng với việc ký kết hàng loạt hiệp định thương mại song phương với nước ngoài, đã giúp nền kinh tế Việt Nam có những chuyển biến rõ rệt. Trong vòng 5 năm kể từ khi Việt Nam-Mỹ ký kết hiệp định thương mại song phương, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gần như từ con số 0 đã tăng lên hơn 5 tỷ USD hàng năm. Môi trường đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cũng đã được cải thiện. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2004 đạt gần 25 tỷ USD, tăng gần 12% so với năm 2003.

Bài báo nhận định những nỗ lực cải cách trên đã giúp Việt Nam trở thành nước có nền kinh tế tăng trưởng mạnh thứ hai của thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, với tốc độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm. Kinh tế phát triển vững vàng đã mang lại những lợi ích xã hội rõ ràng cho người dân Việt Nam, thể hiện qua tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm xuống mức thấp hơn so với Trung Quốc và Thái Lan, tỷ lệ người nghèo giảm từ 50% hồi đầu những năm 1980 xuống còn chưa đầy 20% hiện nay. Bài báo dẫn lời ông Sesto Vecchi, một luật sư Mỹ đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định: "Việt Nam đang trên đường phát triển vững chắc".

Với đầu đề "Thế hệ trẻ Việt Nam sải bước vào tương lai", bình luận của tờ Diễn đàn Chicago viết: "Tại Việt Nam, ở bất cứ đâu người ta cũng có thể cảm nhận thấy nhịp độ phát triển hối hả. Việt Nam đang ở thập kỷ thứ hai của quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế".

Bình luận cũng đánh giáo cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân - lực lượng chiếm khoảng hơn 50% hoạt động kinh doanh - trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Nhiều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cũng đã nhận thấy cơ hội phát triển ở Việt Nam. Một diễn đàn về chủ đề công nghệ cao được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh gần đây đã thu hút khoảng 15 nhà điều hành công nghệ, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Việt.

Tờ San Jose Mercury News nhận xét diễn đàn này là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang được chú ý như là điểm đến tiềm năng về lĩnh vực công nghệ phần mềm. Tờ báo dẫn lời Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: "Mọi thứ đang biến đổi. Ngành công nghệ phần mềm ở Việt Nam đang trên đà cất cánh".

Tờ báo cho biết tại Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 650 công ty phần mềm đang hoạt động, với lực lượng lao động khoảng 20.000 người. Một số công ty chủ yếu gia công phần mềm cho các hãng lớn như Citibank, IBM, Microsoft, Merrill Lynch, Lucent Technologies, Hilton Corp. và Novellus. Mặc dù còn nhiều trở ngại như thiếu những nhà quản lý giàu kinh nghiệm, hạ tầng cơ sở hạn chế, hệ thống pháp lý chưa hoàn thiện, nhưng rất nhiều công ty trong và nước ngoài vẫn cho rằng cơ hội kinh doanh phát triển công nghiệp phần mềm ở Việt Nam là rất lớn. 

Tờ Myrtle Beach Sun News ở bang Nam Carolina lại ghi nhận thành tựu kinh tế nổi bật của Việt Nam thông qua việc thống kê số lượng và những đóng góp của khu vực kinh tế đối với nền kinh tế chung kể từ khi Việt Nam thông qua Luật Doanh nghiệp hồi năm 2000 đến nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá