Nhiều bất thường về quản lý đất đai ở Đà Nẵng được chuyển CA điều tra

TPO - Theo kết quả triển khai thực hiện nội dung, công việc theo các Nghị quyết của HĐND thành phố, các thông báo kết luận của Thường trực HĐND thành phố tại các phiên họp trong năm 2018 vừa được UBND thành phố báo HĐND thành phố để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa IX: hiện nay Đà Nẵng đang tiến hành thanh tra các dự án có dấu hiệu bất thường về quản lý đất đai, cương quyết xử lý nghiêm các sai phạm.

Nhiều bất thường về quản lý đất đai ở Đà Nẵng được chuyển CA điều tra

Cụ thể trong năm 2018, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã thanh tra tại dự án Ga đường sắt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiều) và đã chuyển 452 hồ sơ về nguồn gốc đất thuộc ranh giới khu vực dự án sang cơ quan cảnh sát điều tra (Công an thành phố Đà Nẵng). Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra đang thu lý điều tra, xác minh. Thanh tra thành phố cũng đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra để kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của các bộ phận, các nhân liên quan.

Đối với dự án Nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) và khu vực lân cận, hồ sơ có dấu hiệu tội phạm của ông Phạm Quýt (Phó trưởng ban ban nghĩa trang thành phố), ông Phạm Xem (nguyên chủ tịch UBND xã Hòa Sơn), ông Trần Kim Đính (Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn) đã được chuyển sang cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xác minh. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện tại khu vực 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana – Ý và khu vực lân cận. Thanh tra thành phố đã ban hành quyết định lập đoàn thanh tra và đang tiến hành thanh tra.

Nhiều bất thường về quản lý đất đai ở Đà Nẵng được chuyển CA điều tra - ảnh 1 Người dân vây nhà máy thép Dana - Úc để phản đối ô nhiễm. Hiện nay, nhà máy thep Dana - Úc và Dana - Ý đang bị thanh tra toàn diện. Ảnh Giang Thanh

Ngoài ra, UBND thành phố cũng cho biết: để làm rõ các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan đối với vụ việc 40 trường hợp Công ty CP Vật liệu xây dựng – xây lắp và kinh doanh nhà tự ý bố trí tái định cư cho các hộ giải tỏa lô đất có vị trí thuận lợi, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã giao thanh tra làm rõ và đã có các đề xuất. Cụ thể, Thanh tra thành phố đề xuất: đối với 22 trường hợp Công ty tự ý bố trí nhưng các hộ dân chưa lập thủ tục nhận đất trên thực tế, chưa có nhà ở kiến nghị UBND thành phố hủy chủ trương bố trí và giao hội đồng giải phóng mặt bằng các quận huyện đề xuất phương án bố trí theo quy định.

Riêng đối với 18 trường hợp đã nhận đất thực tế, làm nhà ở, đề nghị UBND thành phố cho phép chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ các dấu hiệu vi phạm theo điều 357 của Bộ luật Hình sự.

“Ban cán sự Đảng UBND thành phố đã có báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy trước khi triển khai thực hiện. Hiện, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chưa có ý kiến chỉ đạo” UBND thành phố Đà Nẵng cho biết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng