Nhiều bộ, ngành thiếu nghiêm túc gửi báo cáo

TP - Đó là nhận xét của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tại hội thảo 6 tháng thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia mới đây.

Ông Cung ví von, hiện doanh nghiệp (DN) và cơ quan nhà nước như 2 chiến tuyến, nói ngôn ngữ khác nhau nên không ai hiểu ai. Như mới đây tại hội thảo ở TPHCM, có DN nói đã góp ý cải cách thủ tục hải quan liên tục 6 năm qua nhưng không được tiếp thu, sửa đổi. “Thực tế này cần thay đổi, DN và cơ quan quản lý nhà nước phải như đối tác, vì lợi ích quốc gia không phải vì ai cả”, ông Cung nói.

Theo ông Cung, Nghị quyết 19 quy định hàng quý, các bộ ngành, địa phương phải gửi báo cáo tình hình thực hiện về Bộ KH&ĐT để tổng hợp báo cáo Chính phủ. Tuy nhiên, tới ngày 23/9, mới có 1 bộ (Tài chính), 3 địa phương (Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai) và 3 cơ quan (Bảo hiểm Xã hội, Tập đoàn Điện lực và VCCI) gửi báo cáo. Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, mỗi việc gửi báo cáo đúng kỳ hạn (chưa nói tới chất lượng) đã thấy sự thiếu nghiêm túc của các bộ ngành, địa phương. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá