Nhiều bức xúc chưa được giải quyết triệt để

TP - Năm 2009, Việt Nam đã ngăn chặn được suy giảm kinh tế và đạt tốc độ tăng trưởng 5,32%. Chính phủ cơ bản bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế.

Trong hai ngày 4 và 5-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả phát triển kinh tế xã hội và kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong năm 2009, đồng thời thảo luận, thống nhất các biện pháp cụ thể trong năm 2010 nhằm tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2009.

Theo đó, mặc dù năm 2009 gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu, thiên tai dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề nhưng nhìn tổng thể Chính phủ đã thực hiện có kết quả mục tiêu tổng quát đã đề ra.

Rõ nhất là Việt Nam đã ngăn chặn được suy giảm kinh tế và đạt tốc độ tăng trưởng 5,32%. Chính phủ cơ bản bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế. Trong khó khăn, cả nước vẫn huy động hơn 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội (bằng 42,8 % GDP) cho đầu tư phát triển, quan tâm công tác an sinh xã hội.

Chính phủ cũng nghiêm túc nhìn nhận, phân tích những hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo và điều hành, rút kinh nghiệm cần thiết trong năm 2010 và những năm tiếp theo.

Nổi lên là việc tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện một số cơ chế chính sách chưa cụ thể, kịp thời và quyết liệt; phản ứng chính sách trong việc điều hành tỷ giá, lãi suất, quản lý thị trường ngoại hối, thị trường vàng, bất động sản có lúc còn chậm; nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống chưa được giải quyết triệt để.

Một số ý kiến đề nghị trong năm 2010, Chính phủ quan tâm hơn nữa đến các vấn đề dân sinh bức xúc liên quan vệ sinh an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh; chính sách thỏa đáng đối với cán bộ nữ; quan tâm hơn đến giới trí thức, nhà ở cho người nghèo kịp đón Tết Nguyên đán; xây dựng chiến lược khai thác tài nguyên khoáng sản; đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật; tăng cường công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao...

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến đóng góp tại phiên họp Chính phủ tháng 12 và ý kiến của các địa phương trong phiên họp Chính phủ mở rộng diễn ra trong hai ngày 6 và 7-1 để hoàn chỉnh báo cáo liên quan đến đánh giá tình hình kinh tế xã hội năm 2009; các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2010 cũng như báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã hội năm 2009 và Chương trình công tác năm 2010 của Chính phủ.

Đây là cơ sở để Chính phủ ban hành Nghị quyết về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2010.

Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá