Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải:

Nhiều cán bộ có nhiều nhà cửa một cách quá đáng

TP - Hai vấn đề nổi lên khi các ĐBQH thảo luận ở tổ (hôm 18/10) về tình hình thực hiện nhiệm vụ KTXH 2006 và phương hướng, nhiệm vụ 2007 là tình trạng một bộ phận cán bộ công chức tiêu cực và thực hiện công cuộc phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu ý kiến thảo luận ở tổ của Đoàn ĐBQH thành phố HCM, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nhận định rằng, sau khi bầu xong các lãnh đạo cấp cao của Đảng tại Đại hội X và lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội thứ 9 vừa qua, các đồng chí lãnh đạo mới đã bắt nhịp được với công việc, góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội.

Tuy nhiên, nguyên Thủ tướng cũng than phiền tình trạng cán bộ Nhà nước có tư tưởng cá nhân chủ nghĩa, làm nhiều việc gây mất lòng dân đang là vấn đề nhức nhối.

“Vào bộ máy Nhà nước là để lo kiếm tiền, lo vun vén cá nhân, việc dân không lo”- Nguyên Thủ tướng nói. Ông cũng nói gián tiếp đến một hiện tượng mà báo chí nêu nhiều thời gian gần đây: “Nhiều cán bộ có nhiều nhà cửa một cách quá đáng, có những người lại không có nhà để ở”.

Nguyên Thủ tướng kể câu chuyện một người cháu của ông làm căn nhà trên mảnh đất 40 m2, có giấy phép đầy đủ. Ngôi nhà xây có 3 tầng theo đúng giấy phép mà cán bộ chức năng đến kiểm tra những 21 lần, rồi khi phát hiện xây lấn có 2 cm thì bắt chủ hộ phải đập đi.

“Kiểm tra như vậy là để “kiếm ăn” chứ kiểm tra gì. Bộ máy của chúng ta hiện vẫn còn có những cán bộ tệ hại như vậy”- Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nhận định.  Mở rộng ra, ông cũng nói thêm rằng, tình trạng bè cánh, gây mất đoàn kết, tranh giành quyền lực ở cấp nào cũng có.

Nguyên Thủ tướng đề nghị cả Trung ương và địa phương cùng xắn tay lo công tác cán bộ mà việc quan trọng nhất là  phải kiểm tra chặt chẽ đối với cán bộ các cấp. Có cùng cách nghĩ như vậy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình ví von rằng, cơ chế chính trị của nước ta gần giống như cỗ xe đang chạy trên con đường gồ ghề.

“Máy nổ kêu rất lớn mà tốc độ lại không cao. Người thì bảo tại đường, người nói tại lái xe, lái xe thì nói tại xe. Cán bộ thì cấp dưới chờ đợi cấp trên, cấp trên trông chờ cấp dưới. Vì thế mà tốc độ tăng trưởng tuy cao nhưng chất lượng tăng trưởng lại chưa “ngon” lắm”- Ông Bình nói.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá