Nhiều cán bộ, giáo viên miền núi ở Quảng Nam bị đòi lại tiền hỗ trợ

TPO - Dư luận đang xôn xao trước công văn của Sở Tài chính Quảng Nam về việc thu hồi lại số tiền hỗ trợ đối với viên chức, công chức tại 3 huyện miền núi Quảng Nam. Vụ việc cũng khiến những người trong cuộc đứng trước tình trạng dở khóc dở cười khi số tiền hỗ trợ được nhận và đã tiêu xài giờ bị đòi lại.

Sở Tài chính Quảng Nam vừa có công văn gửi 3 địa phương gồm huyện Bắc Trà My, Đông Giang, Nam Giang về việc thu hồi lại tiền đã hỗ trợ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP (Nghị định 116) trước đó. Công văn khiến nhiều cán bộ, giáo viên công tác tại 3 địa phương này hoang mang khi số tiền hỗ trợ đã được chi tiêu trong gia đình, trong khi đồng lương ít ỏi.

Thu hòi lại tiền hỗ trợ viên chức vùng cao ở Quảng Nam - ảnh 1 Nhiều công chức, viên chức trong đó có giáo viên công tác huyện miền núi  bày tỏ lo lắng khi tỉnh thu hồi lại số tiền hỗ trợ đã trao trươc đó (Trong ảnh, một điểm trường vùng núi cao Quảng Nam)

Một giáo viên công tác tại huyện Bắc Trà My cho hay, tháng 10/2018, anh và đồng nghiệp được yêu cầu nộp hồ sơ giấy tờ để nhận tiền theo quy định tại Nghị định 116. Đến tháng 12/2018, anh được nhận gần 50 triệu đồng. Đây là số tiền truy lĩnh từ tháng 8/2018 (thời điểm Nghị định 116 có hiệu lực) đến tháng 12/2018. Trong năm 2019, anh tiếp tục được nhận tiền theo Nghị định 116 cộng với tiền lương từ tháng 1 đến tháng 3 với tổng số tiền khoảng 40 triệu đồng. Tuy nhiên mới đây hay thông tin yêu cầu phải trả lại số tiền đã được nhận khiến anh và nhiều đồng nghiệp hết sức hoang mang.

Được biết, ngày 27/3/2019 Sở Tài chính Quảng Nam có Công văn số 628/ STC-S do ông Phan Văn Chín - Giám đốc Sở ký, nội dung yêu cầu các địa phương (Bắc Trà My, Đông Giang, Nam Giang) thu hồi số tiền đã chi đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác tại các xã thuộc khu vực II và khu vực I và các thôn không thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Theo ông Phan Văn Chín, việc thu hồi này là do Bộ Nội vụ có những văn bản hướng dẫn bất nhất.

Theo đó, ngày 6/8/2018 Bộ Nội vụ có công văn số 3682/BNV-TL về thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở các huyện nghèo giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, Bộ Nội vụ hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức công tác ở các xã thuộc huyện nghèo có trong danh sách quy định tại Quyết định 275/QĐ-TTg (ngày 7/3/2018) thuộc đối tượng được hưởng chính sách quy định tại Nghị định 116/NĐ-CP.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh về việc triển khai thực hiện công văn 3682, ngày 19/9/2018 Sở Tài chính có công văn số 2202/STC-NS về việc thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở huyện nghèo giai đoạn 2018 – 2020.

Tuy nhiên, ngày 11/3/2019 Bộ Nội vụ lại có công văn số 1044/BNV-TL về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và những người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác tại các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, Bộ Nội vụ hướng dẫn: cán bộ, công chức, viên chức công tác tại địa bàn đặc biệt khó khăn (các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn) được phê duyệt tại Quyết định số 582/ QĐ-TTg (ngày 28/4/2017) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2020 thuộc huyện nghèo (nhóm 2) trong danh sách quy định tại Quyết định 275/ QĐ-TTg mới thuộc đối tượng hưởng chính sách theo Nghị định 116.

Như vậy các xã thuộc khu vực II, khu vực I và các thôn không thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Trà My, Đông Giang và Nam Giang không thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị định 116.

“Trường hợp địa phương đã thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác tại các xã khu vực II, khu vực I và các thôn không thuộc diện đặc biệt khó khăn của 3 huyện Bắc Trà My, Đông Giang, Nam Giang, Sở Tài chính đề nghị UBND các địa phương thực hiện thu hồi kinh phí này” – văn bản yêu cầu.

Về vấn đề này, lãnh đạo huyện Bắc Trà My cho hay việc thu hồi lại số tiền đã chi trả là không dễ dàng. Lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My cho hay, sau khi nhận công văn của Sở Tài chính, UBND huyện đã yêu cầu Phòng Tài chính dừng chi tiền theo Nghị định 116 từ ngày 1/ 4 này. Tuy nhiên, trước đó từ tháng 3/2018 đến nay đã thực hiện chi trả theo theo đúng hướng dẫn của Trung ương, tỉnh. Số tiền đã chi trong thời gian qua tại huyện khoảng vài tỉ đồng. Việc chi trả trước đó được thực hiện theo đúng hướng dẫn, nay yêu cầu thu hồi lại số tiền đã chi là rất khó, nhất là cán bộ, giáo viên miền núi rất khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá