Nhiều cán bộ Hà Nội bị kỷ luật vì mời cưới quá 300 khách

TPO - Có hơn 20 trường hợp cán bộ, công chức Hà Nội bị kỷ luật vì vi phạm Chỉ thị 11/2012 về thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới...

Mới đây, Thành ủy Hà Nội đã có báo cáo kết quả năm năm thực hiện Chỉ thị 11 (ngày 3/10/2012) của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới. 

 Chỉ thị này yêu cầu cán bộ, công chức tổ chức cưới cho con hoặc bản thân không mời quá 300 người dự tiệc (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức chung, khách mời không quá 600 người), không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, không mời khách trong giờ làm việc.

 Đặc biệt là cán bộ không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ, công chức như khách sạn năm sao, khu du lịch cao cấp…

 Theo đánh giá của Thành ủy Hà Nội, sau năm năm thực hiện, đa phần cán bộ, đảng viên và một bộ phận nhân dân tích cực hưởng ứng chỉ thị. Bước đầu đã có sự lên án của dư luận nhân dân đối với những biểu hiện phô trương, hình thức, tốn kém, trái với thuần phong mỹ tục cũng như việc lợi dụng tổ chức cưới để trục lợi.

 Đặc biệt, chỉ thị đã hạn chế hiện tượng cán bộ, công chức đi dự tiệc cưới trong giờ làm việc, sử dụng các xe công đi dự tiệc cưới, nhiều cơ quan đã đưa việc tổ chức tiệc cưới vào quy chế cơ quan, chỉ tiêu đánh giá thi đua. 

 Tuy nhiên, Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ vẫn có một bộ phận cán bộ, đảng viên “xem thường, né tránh, không chú ý tới việc thực hiện các nội dung của chỉ thị gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”.

 Điển hình tại huyện Thanh Trì để xảy ra trường hợp một phó chủ tịch UBND xã tổ chức cưới cho con đã vi phạm làm cưới vượt quá số mâm cỗ theo quy định với lý do họ hàng, hàng xóm láng giềng đông nên không giảm bớt số mâm cỗ đi được. Trường hợp này đã bị xử lý kỷ luật hình thức khiển trách về đảng và chính quyền.

 Quận ủy Hà Đông đã xử lý kỷ luật 20 cán bộ, đảng viên vi phạm quy định trong tổ chức tiệc cưới. Gần đây nhất, cuối năm 2017, chủ tịch UBND xã Vật Lại (Ba Vì, Hà Nội) đã phải kiểm điểm trước tập thể Đảng ủy, UBND xã vì tổ chức cưới con trong giờ hành chính. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá