Nhiều cán bộ lãnh đạo địa phương bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng

TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã chỉ đạo chỉ đạo xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, sai phạm kinh tế đối với 4 trường hợp cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Nhiều cán bộ lãnh đạo địa phương bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng

Ngày 28/9,  Đoàn công tác số 5 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. 

Trước đó, từ ngày 14 – 18/8, Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và các cơ quan liên quan để tiến hành kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dự luận xã hội quan tâm. 

Kết quả cho thấy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã nghiêm túc triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo, bảo đảm đúng yêu cầu đề ra, chỉ đạo xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, sai phạm kinh tế đối với 4 trường hợp cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Ủy ban Kiểm tra các cấp tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến kinh tế, tham nhũng đối với 2 tổ chức đảng và 60 đảng viên. Qua kiểm tra đã thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 38 đảng viên. Ngành Thanh tra tiến hành 34 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm kiến nghị thu hồi 39,76 tỷ đồng, đã thu hồi 23,71 tỷ đồng, kiến nghị và thu hồi 129 ha đất; xử lý kỷ luật 69 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra của tỉnh đã khởi tố điều tra 59 vụ án với 83 bị can phạm tội về kinh tế, tham nhũng; đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 52 vụ án với 61 bị can. Viện Kiểm sát nhân dân 2 cấp thụ lý giải quyết 55 vụ án với 68 bị can, đã truy tố 51 vụ án với 63 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế, xét xử phúc thẩm 2 vụ án với 2 bị cáo về tội kinh tế. Thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế qua công tác thi hành án đạt gần 19, 6 tỷ đồng trong tổng số 21,85 tỷ đồng phải thu hồi theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn công tác cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Công tác tự kiểm tra của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và kiểm tra, giám sát của các cấp ủy, tổ chức đảng để phát hiện, xử lý tham nhũng còn hạn chế; kết luận cuộc thanh tra kéo dài so với quy định; mặc dù tiến hành nhiều cuộc thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm kinh tế, nhưng ít vụ việc chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự; công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phát hiện xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế trong một số trường hợp chưa chặt chẽ… 

Đoàn công tác kiến nghị với Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, nhất là các quy định mới được ban hành; điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời các vụ án tham nhũng, kinh tế; nhất là các vụ việc, vụ án tham nhung, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp dư luận xã hội quan tâm… 

Đoàn công tác cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý đối với 2 vụ án; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị chỉ đạo xử lý đối với 1 vụ án, 4 vụ việc liên quan đến tham nhũng, kinh tế, bảo đảm sự nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá