Nhiều câu hỏi về vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông chưa được trả lời

TPO - Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 10/9, dù nội dung cuộc họp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm của huyện Đông Anh, nhưng nhiều phóng viên báo chí đặt câu hỏi về vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Các vấn đề phóng viên đề nghị lãnh đạo ban Tuyên giáo Thành ủy làm rõ là việc vì sao không có nội dung họp về vụ việc này dù đang rất nóng bỏng và nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Thứ hai là các thông tin về mức độ ô nhiễm ở khu vực xảy ra cháy xưởng sản xuất Rạng Đông này có thông tin rất khác nhau. Trong khi chính quyền Hà Nội khẳng định môi trường an toàn thì nhiều người dân vẫn rất lo lắng trước cảnh báo từ nhiều đơn vị chuyên môn như Tổng cục Môi trường... Nhiều người dân đã phải di tản, cho con cái nghỉ học...Vậy, thành phố có ý kiến gì để người dân yên tâm?

Cuộc sống lặng lẽ với khẩu trang, mặt nạ phòng độc sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Quanh khu vực Công ty Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều hàng quán, công ty khóa cửa, thông báo chuyển địa điểm, người dân rời đi…

Phóng viên báo chí cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền thành phố, quận Thanh Xuân trong việc giải quyết hậu quả sau vụ cháy, trong đó có việc thu hồi văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình và việc kiểm điểm trách nhiệm người ký văn bản cảnh báo nguy cơ ô nhiễm người dân phường Hạ Đình...

Trả lời về vấn đề này, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho biết, có nhiều câu hỏi của phóng viên nhưng chỉ nói chung: “Thứ nhất là vụ cháy là sự cố đáng tiếc xảy ra. Hiện lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt cơ quan chức năng vào cuộc để khắc phục một cách cao nhất. Với mục tiêu chăm lo bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân, cái này là ưu tiên hàng đầu nên lãnh đạo thành phố rất quan tâm”, ông Hà nói.

Ông Hà tái khẳng định: “Trong những ngày qua các cơ quan chức năng thành phố phối hợp rất chặt chẽ để khắc phục hậu quả. Sở TN&MT và cơ quan T.Ư giám sát rất chặt chẽ, ngành y tế cũng chăm lo bảo vệ sức khỏe người dân. Thành phố làm tất cả những việc làm được để khắc phục hậu quả vụ cháy, đảm bảo sức khỏe cho người dân, cuộc sống của người dân để ổn định”.

Ông Hà lý giải nguyên nhân việc không tổ chức họp báo nội dung liên quan đến vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông: “Tại sao lại hoãn họp báo, vì hiện các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, đang điều tra và sẽ đánh giá các nội dung liên quan đến vụ cháy. Nếu có thông tin mới thì tới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí để người dân hiểu và chia sẻ với thành phố”.

Ông Hà đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân để người dân phối hợp thật tốt với cơ quan chức năng để khắc phục hậu quả.

“Cái này cần sự phối hợp, kể cả của người dân với cơ quan chức năng. Các cơ quan báo chí cố gắng trong thông tin, tạo sự đồng thuận trong người dân để cùng khắc phục hậu quả. Hạn chế thấp nhất tác hại do vụ cháy gây ra. Đề nghị cơ quan báo chí cũng phải chia sẻ với thành phố Hà Nội, mục tiêu đặt ra là hạn chế thấp nhất hậu quả của vụ cháy”, ông Hà nói.

Cuộc sống lặng lẽ với khẩu trang, mặt nạ phòng độc sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Quanh khu vực Công ty Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều hàng quán, công ty khóa cửa, thông báo chuyển địa điểm, người dân rời đi…

Học sinh nghỉ học xin chuyển trường sau vụ cháy Rạng Đông

Sau 10 ngày cháy ở Công ty phích nước Rạng Đông có 320/1313 học sinh trường Tiểu học Hạ Đình nghỉ học, khoảng 10 học sinh xin chuyển trường.

 

 

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xử lý hậu quả vụ cháy Công ty Rạng Đông

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

 

Tiếp tục lấy mẫu xác định thủy ngân tồn đọng để tiêu độc sau vụ cháy Rạng Đông

Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với Viện Hàn lân khoa học và công nghệ Việt Nam tiến hành lấy mẫu nhằm đánh giá, xác định lượng thủy ngân tồn đọng sau vụ cháy nhà xưởng Cty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông để có căn cứ lập phương án tiêu độc.


Bộ Tư lệnh Thủ đô tham gia lấy mẫu môi trường tại khu vực cháy Rạng Đông

Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp với Bộ Tư lệnh (BTL) Hoá học lấy 23 mẫu môi trường tại khu vực bị cháy, cống nước thải của Công ty Rạng Đông và Công ty Thể thao Động lực, nước sông Tô Lịch để làm xét nghiệm.

Hà Nội tái khẳng định ngưỡng thủy ngân khu vực nhà máy Rạng Đông an toàn

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã trưng cầu đơn vị quan trắc có đủ năng lực hoạt động dịch vụ quan trắc và tư cách pháp nhân tiến hành lấy mẫu thủy ngân trong không khí xung quanh ở các vị trí: Tại khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại trường Tiểu học Hạ Đình. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06:2009/BTNMT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng