Nhiều cây ATM không đảm bảo an toàn

TPO – Khảo sát tại địa bàn Hà Nội cho thấy, rất nhiều cây ATM không có cửa kính bảo vệ, được lắp đặt ở những vị trí quá... thoáng, khó bảo mật tài khoản thẻ của khách khi giao dịch.

Nhiều cây ATM không đảm bảo an toàn

> Những mẹo giữ tiền an toàn khi giao dịch ATM
> Cẩn thận mất tiền khi giao dịch ATM
> Đối phó với chiêu ăn cắp mã pin thẻ ATM

Một cây ATM không được trang bị cửa kính xung quanh, nằm gần các quán trà đá vỉa hè, rất dễ xảy ra hiện tượng bị cướp giật
Một cây ATM Viecombank trên phố Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) không được trang bị cửa kính xung quanh, nằm gần các quán trà đá vỉa hè, rất dễ xảy ra hiện tượng bị cướp giật.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông qua bản dự thảo lần ba, quy định và hướng dẫn về việc trang bị, quản lý, vận hành, đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động.

Theo đó, ngoài các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật của cây ATM, các ngân hàng phải trang bị thêm gương để khách hàng có thể quan sát được phía sau khi thực hiện giao dịch ATM.

Ngoài ra, việc kiểm tra tại máy ATM cần được thực hiện tối thiểu hai tuần một lần. Khi kiểm tra cần chú trọng về an toàn điện, kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn các thiết bị lạ lắp đặt trái phép nhằm trộm thông tin thẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều cây ATM ở Hà Nội hiện nay không có cửa kính bảo vệ, được lắp đặt ở những vị trí không đảm bảo an ninh.

Dưới đây là chùm ảnh về hệ thống cây ATM ở Hà Nội:

Nhiều cây ATM không đảm bảo an toàn - ảnh 2
Các cây ATM cạnh trường học thường tập trung nhiều người cùng rút tiền một lúc, rất dễ bị nhìn trộm mã pin
Các cây ATM cạnh trường học thường tập trung nhiều người, đặc biệt là sinh viên cùng rút tiền một lúc, rất dễ bị người xấu nhìn trộm mã pin.
Người đông thế này, bào vệ chỉ có thể đề phòng, phát hiện và may ra kịp xử lý những trường hợp cướp giật tiền của chủ thẻ
Quá đông người giao dịch, cây ATM lại quá "thoáng" nên khách hàng dễ bị lộ thông tin tài khoản thẻ.
Nhiều cây ATM không đảm bảo an toàn - ảnh 5
Đi rút tiền một mình rất nguy hiểm
Nhiều cây ATM không đảm bảo an toàn - ảnh 7
Mã pin chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất để kẻ gian có thể ăn cắp tiền trong tài khoản của chủ thẻ. Vì vậy chủ thẻ phải tạo thói quen che tay khi nhập mã pin
Ở những nơi như thế này, chủ thẻ phải tạo thói quen che tay khi nhập mã pin.
Để đề phòng với những thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao, ngoài cách quan sát kỹ cây ATM, che mã pin, khách hàng nên đến những địa điểm cây ATM ở trước ngân hàng có bảo vệ theo dõi nghiêm ngặt, đảm bảo an ninh.
Để đề phòng với những thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao, ngoài quan sát kỹ cây ATM, che mã pin, khách hàng nên đến những địa điểm cây ATM ở trước ngân hàng có bảo vệ theo dõi nghiêm ngặt, đảm bảo an ninh..

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá