Nhiều chiêu kỹ xảo như… phim

TP - Dự án phim trường do Đài PTTH Tây Ninh làm chủ đầu tư khởi công từ năm 2009. Là một trong những công trình trọng điểm phải hoàn thành để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2010 -2015 (tháng 9/2010) nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, những hạng mục đã thi công đang xuống cấp.

Nhiều chiêu kỹ xảo như… phim

Phim trường Đài PTTH Tây Ninh đang phải sửa chữa do xuống cấp
Phim trường Đài PTTH Tây Ninh đang phải sửa chữa do xuống cấp.

Dự án xây dựng công trình Trung tâm truyền hình (phim trường) của Đài PTTH Tây Ninh với quy mô 200 chỗ ngồi, được UBND tỉnh Tây Ninh phê duyệt ngày 23/7/2007, chủ đầu tư là Đài PTTH Tây Ninh với tổng mức đầu tư gần 34 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp gần 9 tỷ đồng, chi phí thiết bị hơn 20 tỷ đồng.

Chưa thi công vẫn nghiệm thu đạt chất lượng

Công trình khởi công xây dựng từ đầu năm 2009, đến ngày 5/7/2010 đã nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp đợt 2 với 30 nội dung công việc khác nhau gồm: phần xây lắp, phần chiếu sáng, phần báo cháy, phần chống sét thiết bị, phần cấp điện, phần cấp thoát nước, phần cấp nước PCCC… Biên bản nghiệm thu đại diện chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công đều ký nghiệm thu đánh giá hoàn thành tất cả công việc đạt chất lượng và chất lượng công việc xây dựng đạt yêu cầu.

Trong khi nhiều nội dung công việc chưa được thực hiện nhưng vẫn ký nghiệm thu là đạt như: hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy và các hạng mục khác. Một số hạng mục ở lĩnh vực xây lắp vừa mới nghiệm thu xong đã lún, nứt...

 Dự án xây dựng phim trường 7 năm nhưng chưa đưa vào hoạt động được, đây là nỗi niềm trăn trở day dứt. Việc tổ chức thực hiện chậm, kéo dài, thi công lâu, chưa được đưa vào sử dụng, gây bức xúc trong dư luận. Nhiều hạng mục xuống cấp, xây dựng không đúng quy chuẩn. Sự việc đang được UBND tỉnh chỉ đạo chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Song song với đó, tôi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra toàn diện việc thực hiện dự án này từ thiết kế thi công, giám sát để làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân có liên quan và trách nhiệm về những thiệt hại 

Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh Võ Hùng Việt nói tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XIII

Trong thiết kế dự án có hệ thống đường dây cáp ngầm hạ áp dẫn điện từ bình hạ áp vào phim trường, mặc dù không thực hiện nhưng chủ đầu tư vẫn ký nghiệm thu. Sau khi ký xong, chủ đầu tư (Đài PTTH Tây Ninh) lại làm công văn gửi UBND tỉnh xin 300 triệu đồng để thi công đường dây cáp ngầm hạ áp và hợp đồng Cty TNHH DV-KT Ngân Anh, để thực hiện công việc này.

Đến khi làm thủ tục thanh toán tiền cho Cty TNHH DV-KT Ngân Anh, tổ giám sát cộng đồng phát hiện thấy hạng mục này đã có trong Công trình xây lắp Trung tâm truyền hình do Cty ứng dụng kỹ thuật & sản xuất (TECAPRO) Bộ Quốc phòng thi công nhưng chưa thực hiện.

Bị lộ không thể làm khác được, lãnh đạo Đài PTTH Tây Ninh không thanh toán tiền cho Cty Ngân Anh mà chuyển sang buộc Cty TECAPRO thanh toán. Sau khi thi công đúng kỹ thuật và tiến độ vào tháng 2/2011, nhưng không được thanh toán tiền, tháng 10/2011 Cty Ngân Anh có thông báo gửi UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn Dũ - GĐ Đài PTTH Tây Ninh. Thông báo có đoạn: “Nhiều lần trao đổi qua điện thoại, làm việc trực tiếp và 3 lần gửi công văn tới ông Dũ – GĐ nhưng kết quả là ông Dũ đều né tránh bằng cách hứa miệng mà không thấy công văn nào phúc đáp từ BGĐ Đài và chúng tôi giống như đang bị lừa khi đến nay vẫn chưa nhận được tiền thanh toán từ phía nhà Đài…”. Cho đến nay Cty Ngân Anh vẫn chưa nhận đủ số tiền thi công công trình “Cáp nguồn hạ thế” 286 triệu đồng.

Càng sửa càng hỏng

Mặc dù trên biên bản nghiệm thu hoàn thành đạt chất lượng, chủ đầu tư đã trả tiền cho bên thi công, nhưng công trình đã bộc lộ sự kém chất lượng. Cụ thể qua vài cơn mưa, trong phim trường như ở ngoài trời, không chỉ nước mưa ngấm qua tường mà còn dột trực tiếp hàng chục điểm từ trên trần xuống. Các góc tường giáp với trụ sở của Đài bị lún, nứt. Mặt tường lớn bị nứt ngang, dọc nhiều đường được khắc phục, sửa chữa song vài tháng sau lại nứt tiếp.

Từ tháng 11/2011, Thanh tra Sở Xây dựng Tây Ninh vào cuộc và phát hiện có nhiều sai phạm, nhiều điểm thi công không đạt chất lượng và yêu cầu các bên liên quan phối hợp khắc phục, sửa chữa. Nhưng công việc sửa chữa diễn ra ì ạch, đến bây giờ chưa hoàn thành. Gần 2 năm nay, mặc dù Sở Xây dựng Tây Ninh đã nhiều lần yêu cầu sửa chữa và tiếp tục thi công nhưng mọi việc vẫn im lìm.

Dư luận đặt câu hỏi vì sao công trình thi công kém chất lượng, nhiều hạng mục công trình chưa thực hiện mà chủ đầu tư vẫn ký nghiệm thu đạt chất lượng từ tháng 7/2010 và lệnh chuyển tiền cho bên thi công?

Nhiều cán bộ viên chức ở Đài PTTH Tây Ninh không còn vui mừng như ngày đầu khởi công xây dựng phim trường mà lo sợ cho sự an toàn tính mạng khi phải làm việc ở trong một công trình kém chất lượng như vậy. Vì nếu có được khắc phục sửa chữa thì chất lượng cũng sẽ không đảm bảo, họ cho rằng có nhiều sai phạm nghiêm trọng hơn về chất lượng công trình vẫn được che giấu? UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra để làm rõ những sai phạm ở công trình phim trường từ tháng 3/2013, đến nay nhưng vẫn chưa có kết luận.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá