Nhiều chính sách mới từ hôm nay

TP - Từ hôm nay, 1/1/2009, một số chính sách quan trọng sẽ có hiệu lực như Luật thuế thu nhập cá nhân, người thất nghiệp được trợ cấp 60% lương, nông dân được miễn thủy lợi phí...

Đạo luật này liên quan đến “cơm, áo, gạo tiền” của hơn 10 triệu người làm công ăn lương cũng như những người có thu nhập từ hoạt động kinh doanh, bản quyền, thừa kế, quà tặng...

Cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công sẽ được giảm trừ gia cảnh khi tính thuế.

Mức giảm trừ là 4 triệu đồng/tháng đối với người có thu nhập và 1,6 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Mức giảm trừ tối đa 10 triệu đồng, đủ nuôi 5 - 6 người phụ thuộc.

Người thất nghiệp được trợ cấp 60% lương

Theo Nghị định về bảo hiểm thất nghiệp, đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 12-36 tháng với người sử dụng từ 10 lao động trở lên. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc.

Mức trợ cấp  thất nghiệp hàng tháng được lĩnh sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi bị thất nghiệp.

Nông dân được miễn thủy lợi phí

Từ 1/1/2009, Nghị định 115/NĐ-CP của Chính phủ về miễn thủy lợi phí cho nông dân có hiệu lực. Khoản phí này vào khoảng 7.000 tỷ đồng/năm.

Người nước ngoài được phép mua nhà ở Việt Nam

Theo Nghị quyết về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 22/5, có hiệu lực từ 1/1/2009, có năm nhóm đối tượng người nước ngoài sẽ được mua căn hộ chung cư trong các dự án nhà ở thương mại với thời hạn sở hữu là 50 năm.

Cấm dùng tài sản nhà nước để cho thuê hoặc kinh doanh trái phép

Theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước có hiệu lực từ 1/1/2009, các hành vi sử dụng không đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, chế độ; sử dụng lãng phí hoặc không sử dụng gây lãng phí; và sử dụng tài sản nhà nước để kinh doanh trái pháp luật… bị cấm.

Cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác...

Người nghiện sau cai sẽ bị quản lý bắt buộc thêm 1 - 2 năm

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống ma túy, có hiệu lực từ 1/1/2009, người nghiện sau khi chấp hành xong thời gian cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện sẽ  phải chịu sự quản lý sau cai từ 1-2 năm tại nơi cư trú, hoặc quản lý tại cơ sở quản lý sau cai đối với người có nguy cơ tái nghiện cao.

Mở cửa thị trường bán lẻ

Từ 1/1/2009, nhà đầu tư nước ngoài được phép phân phối ô tô con, xe máy, máy kéo, phương tiện cơ giới theo lộ trình mở cửa thị trường bán lẻ của Việt Nam. Chắc chắn người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi về giá những mặt hàng này.

Kinh doanh bất động sản bắt buộc phải qua sàn giao dịch

Theo Nghị định 153 về thi hành Luật Kinh doanh bất động sản, từ 1/1/2009, các doanh nghiệp kinh doanh  bất động sản phải thực hiện việc mua, bán, cho thuê bất động sản thông qua sàn giao dịch.

Cước điện thoại cố định giảm

Theo đề án điều chỉnh cước nội hạt vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 155, từ 1/1/2009, cước điện thoại nội tỉnh, nội hạt sẽ thống nhất mức giá chung là 200 đồng/phút; cước thuê bao sẽ là 20.000đ/tháng so với 27.000đ/tháng hiện nay.

Nếu áp dụng cách tính cước điện thoại nội hạt mới, gọi càng nhiều càng mất nhiều tiền trong khi cách tính hiện nay thì ngược lại. Người tiêu dùng cho rằng mình thiệt trong khi nhà quản lý khẳng định mức cước mới vẫn rẻ hơn mức cước nội hạt của nhiều nước trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá