Nhiều cơ hội cho thế hệ Việt kiều thứ 2

Họ là những người Việt lớn lên ở nước ngoài, có trình độ văn hóa, khoa học cao, mong muốn được làm giàu trên quê hương Việt

Mới đây, tại Đại hội giữa nhiệm kỳ lần VI thường niên của Hiệp hội Doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài (OVIBA) tại TPHCM, một thành viên mới kết nạp làm người ta chú ý.

Đó là David Chang – Giám đốc Sáng tạo ý tưởng (Creative Director) của Cty TNHH Mỹ Quân – một thành viên của Hiệp hội thiết kế toàn cầu (DWP).

David Chang sinh năm 1971, mang trong người 2 dòng máu Việt - Hoa. Anh rời đất nước năm 1975. Sau nhiều năm sống ở Pháp, với kinh nghiệm 10 năm trong ngành thiết kế chuyên nghiệp, David quyết định về Việt Nam lập nghiệp.

Thời điểm ấy, cách đây đã 4 năm. Khi ấy thông tin về một Việt Nam đổi mới trên phương tiện truyền thông còn ít. Để quyết định quay về Việt Nam, quả thật rất khó với David. Nhưng tính anh đã quyết là làm. Về đến Việt Nam, David bắt tay vào xây dựng Cty theo hệ thống của DWP.

Đến nay, Cty của David có hơn 50 nhân viên , trong đó có 5 người nước ngoài làm việc. Hỏi bây giờ anh cảm thấy thế nào? Nói tiếng Việt khá sõi, David tự tin: “Mình trẻ nên đầu óc mở lắm. Quyết định về sớm là đúng đắn”.

Anh còn cho biết một số bạn bè cùng trang lứa cũng đang thường xuyên cập nhật thông tin từ nhà để chuẩn bị về. Vì tất cả đều tin rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ còn tiến nhanh hơn nữa trong những năm tới.

Không chỉ về Việt Nam làm ăn một mình, ông Cao Văn Phú- một doanh nhân Việt kiều lâu năm ở Pháp còn mang cả gia đình theo. Trong đó, ông đặt niềm tin tuyệt đối vào hai đứa con gái tuổi đời chưa quá 26 trong việc điều hành Cty Technet, chuyên sản xuất lưới chắn dành cho môn quần vợt và gôn của bóng đá.

Chính nhờ sự hợp tác của hai cô con gái mà lưới do Technet sản xuất đã có mặt chính thức tại các trận đấu chung kết cúp bóng đá thế giới vừa qua.

Kỳ vọng về Thế hệ Việt kiều thứ 2

Theo ông Nguyễn Chơn Trung, Chủ tịch ủy ban người Việt ở nước ngoài (UBNVONN) tại TPHCM thì hiện tại với con số gần 3 triệu người Việt Nam sinh sống định cư ở nước ngoài, ước tính có đến khoảng 300.000 người được đào tạo ở trình độ đại học và công nhân kỹ thuật bậc cao, có kiến thức cập nhật về văn hoá, khoa học và công nghệ, về quản lý kinh tế.

Trong số này, lượng Việt kiều thế hệ thứ 2 chiếm tỷ lệ không nhỏ. Cái họ cần là môi trường đầu tư, hệ thống luật pháp hành chính làm sao đủ đảm bảo họ tạo dựng được sự nghiệp bền vững ngay quê nhà.

Điều quan tâm trên cũng là tiêu chí trong những chiến lược hoạt động quan trọng của OVIBA trong thời gian tới. Việc thu hút chất xám từ nguồn nhân lực thuộc đối tượng này đã được Hiệp hội khởi động.

Bắt đầu từ việc liên kết với câu lạc bộ Caravelle của Hội doanh nhân Việt kiều ở Pháp, mà ông Gilles Marcel (Việt kiều Pháp, sinh năm 1963) - Chủ tịch Câu lạc bộ là một chuyên gia trong ngành tài chính của Pháp, trở thành hội viên danh dự của OVIBA.

Ông Phan Thành, Chủ tịch OVIBA kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần Việt kiều, cho biết, việc có mặt của Girlles Marcel được xem như nền tảng ban đầu trong dự án xúc tiến thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Việt kiều trong tương lai.

“Với 15 năm kinh nghiệp làm công tác quản lý trong ngành tài chính ở Pháp, Gilles Marcel được xem là hình ảnh về sự thành công của lực lượng trí thức Việt kiều trẻ thế hệ thứ 2 và sự có mặt của anh trên quê hương trong thời gian tới được xem là đầu tàu để kéo nhiều hơn nữa nguồn nhân lực này về với đất mẹ” – Ông Thành kỳ vọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá