Nhiều cơ sở vi phạm an toàn phòng cháy

TP - Cty TNHH Koda VN (Khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo, quận Bình Tân) có tổng diện tích nhà xưởng trên 2.100m2. Vừa qua, Cty mở rộng quy mô xưởng sản xuất bằng cách xây thêm gác gỗ rộng hàng nghìn m2 để chứa nguyên, phụ liệu (da, vải,…) và bố trí hàng trăm công nhân làm việc.

Nhiều cơ sở vi phạm an toàn phòng cháy

> Nước mắt Tân Dân...

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC&CC) quận Bình Tân, Cty Koda VN đã có ít nhất 5 lỗi vi phạm về an toàn PCCC nhưng nghiêm trọng nhất là tự ý cơi nới gác làm xưởng mà không thông báo cho cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu an toàn về PCCC. Sai phạm trên đã bị lập biên bản nhiều lần. Riêng việc cơi nới gác gỗ đã bị xử phạt 2 lần nhưng Cty vẫn chưa khắc phục. Mới đây, Phòng Cảnh sát PC&CC đã ra quyết định tạm đình chỉ một phần nhà xưởng (gác gỗ) để tránh nguy cơ cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, KCN Tân Tạo được thành lập vào năm 1996 và hiện nay có trên 180 DN đăng ký hoạt động sản xuất. Nguyên, phụ liệu, hàng hóa của các DN trong KCN là chất dễ cháy (hóa chất, cao su, nhựa, nệm mousse, giày da, bao bì, giấy, dệt may, đồ gỗ gia dụng…) chiếm khoảng 70%. Vừa qua, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện chỉ có 20 cơ sở sản xuất không vi phạm an toàn PCCC.

Theo đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở CS PC&CC, TPHCM hiện có 3 Khu chế xuất (KCX), 10 KCN và 1 khu công nghệ cao đang hoạt động. Các KCX, KCN ở TPHCM đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ và khả năng cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Là một trong những trường đại học lớn, có hàng nghìn sinh viên đang theo học nhưng mới đây, qua kiểm tra của Sở Cảnh sát PC&CC, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM cũng không có biển báo, chỉ dẫn về PCCC tại những vị trí cần thiết.

Lãnh đạo một phòng thuộc Sở Cảnh sát PC&CC TPHCM cho biết nhiều nhà cao tầng, chung cư cao cấp cũng vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn và có nguy cơ cháy, nổ cao như chung cư Ngô Tất Tố, chung cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh). Một số chung cư cao cấp mới xây dựng như Hoàng Anh 2, An Khánh, An Cư…, chủ đầu tư và Ban quản lý tòa nhà không trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị chống cháy.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá