Mong thưởng lại nhận được khuyến khích nghỉ việc

Nhiều công nhân không về quê ăn Tết

TP - Tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, công nhân lao động đang nhấp nhổm bởi đã lường trước sự eo hẹp của đồng tiền thưởng. Dự kiến có nhiều công nhân không về quê ăn Tết...

Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Bình Dương vào đầu tháng 1/2009:

Trong năm 2008 tỉnh này có 2.580 công nhân mất việc do doanh nghiệp đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất.

Trong đó có hơn 900 công nhân phải ngừng việc hưởng 70% lương cơ bản vì không còn đơn hàng. Số công nhân mất việc nằm trong 12 doanh nghiệp phải đóng cửa và hơn 100 doanh nghiệp thu hẹp sản xuất hoặc giảm thời gian làm việc từ hai giờ đến hai ngày mỗi tuần.

Sở Lao động Thương binh& Xã hội tỉnh này cũng cho biết, vào cuối năm 2008 ở địa bàn tỉnh có hai chủ doanh nghiệp là người Hàn Quốc đã trốn về nước, và nợ lương gần 900 công nhân nhiều tháng chưa trả.

Theo Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Đồng Nai các doanh nghiệp đều giữ  mức thưởng như các năm trước là một tháng lương.

Vì vậy, với sự điều chỉnh theo mức lương mới được áp dụng từ đầu năm 2009 thì tiền thưởng Tết sẽ tăng lên. Khá hơn là các doanh nghiệp Nhật Bản thường có mức thưởng Tết cao hơn thông báo sẽ giữ nguyên mức thưởng hai tháng lương.

Còn mức thưởng ba tháng lương cá biệt chỉ có vài công ty, như Cty sản xuất VLXD Biên Hòa. Một doanh nghiệp may lớn tại TP.Biên Hòa là Cty may Đồng Tiến công bố mức thưởng bình quân ba triệu đồng/người, ngoài ra Cty vẫn tiếp tục tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết như mọi năm.

Tại Cty cổ phần Vedan Việt Nam  năm nay thưởng từ một đến hai tháng lương, một số vị trí có mức thưởng cao hơn nữa. Một số doanh nghiệp dự kiến mức thưởng từ 1,5 đến hai tháng lương (tùy theo kết quả xếp loại A,B,C) như Cty Gang cầu Đài Việt, Cty Cargill, Cty DDN Quốc tế thưởng 2 tháng lương, Cty Mitsuba, Cty Changsin, Cty Mabuchi… dự kiến mức thưởng hai  tháng lương.

Nhiều  Cty công bố thưởng cho công nhân một tháng lương, nhưng chỉ là lương căn bản chưa nhân hệ số. Một công nhân Cty sản xuất Cao su T.L tại Đồng Nai và Bình Dương kể:

“Cty thưởng một tháng lương căn bản và năm nay cho nghỉ Tết sớm vào làm muộn, ngoài ra dù không thanh lý hợp đồng lao động nhưng Cty khuyến khích công nhân làm đơn xin nghỉ việc. Một năm làm việc, cuối năm được thưởng ít ỏi, người lao động chúng tôi cũng buồn”.

Chị Nguyễn Thị Lý làm việc tại Cty Pouchen cho biết: “Từ cuối năm 2008 đến nay công nhân lo lắng không biết năm nay có được thưởng không và thưởng bao nhiêu, nay nghe công ty sẽ thưởng một tháng lương cũng mừng. Đã ba năm rồi tôi chưa về Bắc, với khoản tiền này, tôi dự tính sẽ về quê ăn Tết”.

Ít việc, không thưởng Tết = ở lại

Gặp chị Nguyễn Thị Oanh quê ở Thạch Thành (Thanh Hóa) cùng nhóm bạn tại Trung tâm xúc tiến việc làm tỉnh Đồng Nai, chị Oanh cho biết: “Mấy hôm nay tụi tôi đang đi kiếm việc làm Tết, không về quê đón Tết, ở lại không có tiền nên không nghĩ đến việc chơi Tết”.

Chị Oanh làm việc tại Cty S.Y, Cty này mới cho hàng trăm công nhân nghỉ việc vào trước Tết. Chị Nguyễn Thị Hà cùng quê với chị Oanh cho biết hợp đồng lao động của chị với Cty S.Y phải qua năm 2009 mới hết, nhưng từ nhiều tháng nay Cty gần như không còn sản xuất vì thế Cty giải quyết cho nghỉ vào cuối năm và coi như khoản tiền thưởng Tết không có.

Nhiều người không về quê ăn Tết cũng tính đến việc cắt giảm chi phí bằng cách năm người trước đây ở hai phòng trọ nay dồn vào ở một phòng. Mấy ngày nay, anh Hơn quê ở Hà Tĩnh làm việc tại Đồng Nai không đi xin việc nữa mà cùng nhóm bạn của mình đi làm phụ hồ, quét vôi, sơn tường, cổng cho những người dọn nhà đón Tết.

Anh Hơn tâm sự: “Tôi làm việc đã bảy năm ở trong Nam, hàng năm tôi đều cố gắng về quê  một lần, năm nào không về được thì món tiền thưởng Tết tôi gửi hết cho cha mẹ làm quà Tết. Năm nay, coi như không có gì”.

Có một thực tế khác nữa là, trước đây, nhiều chủ nhà trọ ở các khu công nghiệp Bình Dương có cuộc sống khá giả nhờ vào nguồn thu cho thuê trọ. Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã khác nên có chủ nhà trọ cũng rơi vào tình cảnh khó khăn.

Chủ nhà trọ Thủy Tiên ở khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Bến Cát, Bình Dương có gần 100 phòng nhưng hiện nay có khoảng 30 phòng trống do công nhân đã về quê. Theo chủ nhà trọ thì, trong vòng một tháng trở lại đây nhiều công nhân không có việc đã phải lần lượt khăn gói về quê mà không hẹn ngày trở lại.

Trước đây, bình quân mỗi tháng chủ nhà trọ này thu được gần 30 triệu đồng từ tiền cho thuê trọ nhưng thời điểm này chỉ xấp xỉ 20 triệu đồng. Với số tiền này, không tương xứng với công sức của chủ nhà trọ bỏ ra nên đã có kế hoạch rút lui khỏi công việc kinh doanh nhà trọ.

Chủ trọ cho biết, do khu nhà trọ này được thuê lại từ một chủ khác với giá hợp đồng từ đầu năm 2008 nên không lường được tình hình khó khăn như hiện nay.

Nhiều hoạt động vui Tết cho công nhân

Sẽ có nhiều hoạt động vui Tết cho công nhân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu được tổ chức tại Bình Dương như ngày 18/1 tổ chức tại KCN Đồng An, ngày 19/1 tại KCN Bình Đường, ngày 20/1 tại cụm công nghiệp An Thạnh và ngày 21/1 tại huyện Dĩ An.

Chương trình văn nghệ chào đón năm mới tại Trung tâm Hành chính huyện Dĩ An do địa phương phối hợp cùng Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Nhân dịp này, công nhân có cơ hội giao lưu, tham gia, biểu diễn các tiết mục văn nghệ cùng các ca sĩ, nghệ sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá