Đà Lạt:

Nhiều công nhân xin nghỉ việc vì nhận lương quá thấp

TP - Chỉ trong 7 – 8 tháng qua đã có hơn 50 cán bộ, công nhân của Cty Quản lý Công trình đô thị Đà Lạt (Cty QLCTĐTĐL) nghỉ việc, chuyển công tác mà nguyên nhân chủ yếu là do lương quá thấp, không có chế độ trợ cấp độc hại, các khoản trợ cấp đồng loạt bị cắt.

 Nữ công nhân phải làm công việc bốc xếp nặng nhọc

Một số cán bộ, công nhân Cty QLCTĐTĐL bức xúc phản ánh chưa bao giờ thu nhập của công nhân vệ sinh lại bèo bọt đến thế: Chỉ khoảng từ 900 ngàn – 1,3 triệu đồng/tháng. Trong tình hình giá cả như hiện nay thì mức lương này chưa đủ đảm bảo cuộc sống cho bản thân người lao động, lấy gì nuôi dưỡng, chăm sóc con cái và cha mẹ già?

Nguyên trưởng phòng Tổ chức hành chính của Cty QLCTĐTĐL cho rằng nguyên nhân chủ yếu khiến thu nhập của công nhân bị sụt giảm (từ 400– 800 ngàn đồng/người/tháng) là vì hệ số doanh nghiệp bị cắt bỏ và cách tính lương của công ty còn bất hợp lý.

Tổ trưởng tổ bốc xếp thuộc Đội Môi trường đô thị Tôn Thất Thiện vừa nghỉ việc, chua xót: Tôi đã 12 năm làm việc trong công ty và nhận mức lương cao nhất đội (1,4 triệu đồng/tháng) nhưng cũng phải nghỉ việc bởi với đồng lương như thế làm sao đủ tiền cơm, thuốc cho một nghề độc hại thế này? Ông cho biết tổ bốc xếp có 32 công nhân nhưng đã có 12 người nghỉ việc.

Theo Đội phó Đội Môi trường đô thị Phan Kim Phượng, đến nay đã có gần 20 công nhân trong đội nghỉ việc vì lương đã thấp lại không có chế độ phụ cấp độc hại. Các chế độ phụ cấp ăn trưa hàng tháng, nghỉ dưỡng hàng năm… cũng đều bị cắt.

Định mức mới về công việc của công nhân quét rác lên tới 5.000m2 đường/ngày trong khi với địa hình đồi dốc như Đà Lạt thì công nhân chỉ có khả năng hoàn thành 50% công việc.

Bởi tổ bốc xếp bị thiếu lao động trầm trọng nên Đội phải điều 6 nữ công nhân từ tổ quét rác sang để làm công việc nặng nhọc mà lâu nay đơn vị chỉ phân công cho nam giới thực hiện như vợi rác từ bãi lên xe...

Phải tiếp xúc thường xuyên với rác thải nên hầu hết công nhân đều bị viêm mũi, viêm xoang; một số người còn bị viêm phổi nhưng chỉ nhận được đồng lương ít ỏi và không có phụ cấp độc hại. 

Lãnh đạo Cty QLCTĐTĐL cho biết sở dĩ phải cắt tiền ăn trưa, tiền thưởng, tiền nghỉ dưỡng hàng năm… là do Cty không những làm ăn không có lãi mà còn phải trả nợ ngân hàng. Hiện các loại quỹ khen thưởng, phúc lợi và quỹ lương của công ty đều bị âm với số tiền gần 2 tỷ đồng…

Lãnh đạo cũng giải thích rằng phụ cấp độc hại đã được tính vào thang lương nhưng nhiều cán bộ, công nhân có ý kiến phản đối bởi đồng lương mà họ nhận được quá ít ỏi. 

Tình trạng công nhân nghỉ việc hàng loạt và sự mất ổn định kéo dài của công ty là những nguyên nhân quan trọng khiến Đà Lạt xuống cấp về vệ sinh: Nhiều lúc, nhiều nơi rác thải “tấn công” đường phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá