Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Thành phố Hồ Chí Minh:

Nhiều công sở triển khai phòng chống cúm A/H1N1

Ngày 29/7, tại tòa nhà Petro Việt Nam, đường Lê Duẩn, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã có một nhân viên có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Trường hợp này được xác định nhiễm cúm sau khi đi công tác ở nước ngoài về.

Trung tâm y tế dự phòng quận 1 đã đến khử khuẩn ở khu vực tầng 4 và tầng 5 của tòa nhà. Ngoài ra, Trường Trung học Bán công Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh và Trường THPT Thái Bình, quận Tân Bình đã có trường hợp học sinh nhiễm cúm A/H1N1. Tuy nhiên, 2 học sinh nhiễm cúm ở 2 trường này chưa tiếp xúc với các bạn trong lớp do trường đã tạm đóng cửa trước khi phát hiện học sinh bị nhiễm cúm.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, dịch cúm A/H1N1 bắt đầu lây lan nhanh trong cộng đồng. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại đã triển khai phương án phòng chống dịch cúm A/H1N1. Ga Sài Gòn cũng đã khử khuẩn toàn bộ khu vực khuôn viên và các toa tàu. Toàn bộ nhân viên nhà ga từ nhân viên bán vé đến đội xe ôm, bảo vệ…đều đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với hành khách.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo ga Sài Gòn, việc giám sát cúm A/H1N1 hiện nay chủ yếu nhờ vào ý thức của mỗi hành khách, nhân viên nhà ga không thể biết được hành khách nào nhiễm bệnh để chủ động phòng ngừa. Tại bến xe Miền Đông, nhiều hành khách cũng đã chủ động mang khẩu trang y tế để phòng ngừa cúm A/H1N1.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan hành chính ở thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai nhiều biện pháp đối phó với cúm A/H1N1. Siêu thị Big C đã chuẩn bị một số lượng lớn khẩu trang để trang bị cho các nhân viên thu ngân, bán hàng, tiếp tân...

Ngoài ra, siêu thị Co.op Mart, Citimart đều thông báo cho toàn thể nhân viên trong hệ thống nếu có vấn đề về sức khỏe như sốt, ho, đau họng... nên chủ động đi khám và có thể nghỉ việc. Các tòa cao ốc văn phòng ở trung tâm quận 1 như Diamond Plaza, Sun Wah, Melinh Point đã có khá nhiều nhân viên đeo khẩu trang khi lên xuống thang máy hoặc tiếp xúc tại tiền sảnh.

Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh khuyến cáo ở những khu vực đông người như khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học cần phải được giám sát thường xuyên để phát hiện sớm ca bệnh, không để lây lan trong cộng đồng. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ hỗ trợ thiết bị đo nhiệt kế điện tử nhanh đến một số đơn vị điều trị.

Trong thời điểm này, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tự phòng tránh cúm A/H1N1 và tránh lây lan cho những người xung quanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng