Nhiều công trình văn hóa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long bị chậm tiến độ

TPO - “Hầu hết các công trình văn hóa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội đều chậm so với kế hoạch” - Giám đốc Sở Văn hoá – Thông tin Hà Nội Phạm Quang Long cho biết tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội vừa tổ chức.

Ông Long tỏ ra băn khoăn rằng, các công trình này có thể hoàn thành trước tháng 10/2010 (thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội) hay không vẫn còn rất “mù mịt”.

Tíến độ "rùa" của những công trình thể hiện rất rõ. Ví như, công trình Bảo tàng Hà Nội cũng chỉ hoàn thành việc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc. Hiện, Sở Văn hoá- Thông tin (chủ đầu tư) đã ký kết hợp đồng tư vấn để liên danh GMP- Internationnal Gmbh- Inroslackner AG (Cộng hoà Liên bang Đức) triển khai thiết kế lập dự án. Việc rất quan trọng là nội dung trưng bày tại bảo tàng vẫn chưa được quyết định.

Khu di tích Cổ Loa, Rạp Công Nhân, Tượng đài Thánh Gióng được xếp vào dạng công trình trọng điểm, nhưng hiện trường rất ngổn ngang, chưa đâu vào đâu, chưa có công trình nào được hoàn thành.

Theo tiến độ, Tượng đài Thánh Gióng lẽ ra phải xong trong năm 2006. Vậy mà, hiện nay công trình mới hoàn thành việc xây dựng đường lên, xuống tại núi Đá Chồng (Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn). Tượng Thánh Gióng- hạng mục quan trọng nhất cũng chưa có gì, mới chỉ lựa chọn được mẫu tượng. Cùng với đó, cơ quan chức năng và tác giả phải hoàn chỉnh phương án thi công trước khi triển khai xây dựng.

Khu di tích Cổ Loa cũng chỉ dừng ở công tác chuẩn bị đầu tư (trình và được Chính phủ thông qua Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (năm 1997); UBND thành phố phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu vực di tích tỷ lệ 1/2000 (năm 2002).

Dự án rạp Công nhân đang được triển khai công tác đấu thầu và các thủ tục thương thảo, ký kết hợp đồng; dự án Công viên Tượng đài Hoà Bình đang triển khai công tác đền bù và giải phóng mặt bằng…    

Theo vị giám đốc Sở VH-TT, các công trình văn hoá có đặc thù riêng, do đó, khi xây dựng phải có sự cân nhắc, nghiên cứu thậm chí cần có sự tham khảo ý kiến của các nhà khoa học, của các ngành liên quan.

“Chỉ duy nhất một dự án được thi công đúng tiến độ là Thư viện Hà Nội. Hiện công trình này đã hoàn thành phần thô, chuẩn bị triển khai lắp đặt các gói thiết bị đồng bộ” - Ông Long cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá