Nhiều công trình vừa xong đã lộ nhược điểm

TP - Địa đạo Vịnh Mốc nằm ở xã Vĩnh Thạch trên Đất Thép Vĩnh Linh, Quảng Trị là một trong những di tích lịch sử cách mạng đón lượng du khách lớn nhất đến tham quan. Thế nhưng hiện nay các công trình phụ trợ ở khu di tích đã không còn đáp ứng được nhu cầu khách tham quan.

Du khách đến tham quan địa đạo Vịnh Mốc
Du khách đến tham quan địa đạo Vịnh Mốc

Du khách đến tham quan địa đạo Vịnh Mốc
Du khách đến tham quan địa đạo Vịnh Mốc.

Địa đạo Vịnh Mốc được Bộ Văn hoá-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao&Du lịch) công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia, đặc biệt quan trọng. Địa đạo Vịnh Mốc mở cửa đón khách từ năm 1983. Từ năm 1996-2004, do một số hạng mục của di tích xuống cấp nặng nên Trung ương đã hỗ trợ 8,5 tỷ đồng trùng tu tôn tạo đợt 1, và xây mới các công trình phụ trợ.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ này, Ban quản lý khu di tích đã bê tông kiên cố gần 1km kè dọc bờ biển Vĩnh Thạch, gia cố bằng gỗ lim 13 cửa ra vào địa đạo, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trong lòng địa đạo, xây dựng khu đón tiếp trên diện tích 7 ha, xây dựng trục đường chính từ khu đón tiếp đến cửa địa đạo dài gần 1km, và các đường nhánh tỏa đi trong khuôn viên bằng đá chẻ khối, hình dáng con đường gấp khúc, thể hiện một phần cấu trúc của hệ thống làng hầm Vĩnh Linh...

Tuy nhiên đến nay, theo bà Lê Thị Tố Hoài-Trưởng Ban quản lý khu di tích, thì một số hạng mục được trùng tu, xây mới vẫn chưa đưa vào sử dụng được hoặc đã xuống cấp nặng.

Nhà chiếu phim được xây dựng với sức chứa khoảng 100 khách, được trang bị tivi và đầu đĩa nhưng màn hình tivi lại quá nhỏ so với diện tích phòng xem, lại không có phim tư liệu về... địa đạo Vịnh Mốc (!), nên nhà xây xong chỉ để ngắm.

Nhà trưng bày hiện không chỉ xuống cấp mà còn bộc lộ những nhược điểm như sức chứa quá ít so với lượng du khách đến đây, bên cạnh kiến trúc nhà không phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng ở Quảng Trị. Bình quân mỗi ngày có khoảng 100 xe ôtô đưa du khách ra vào khu di tích, trong khi bãi đỗ xe chỉ đủ chứa gần 10 xe, nên thường xuyên xảy ra va quệt nhau.

Địa đạo Vịnh Mốc nằm trong tuyến du lịch nổi tiếng DMZ (khu phi quân sự), thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng kỳ tích độc đáo, tiêu biểu về sự hy sinh, chịu đựng của nhân dân Vĩnh Linh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Năm 2009, di tích đã đón hơn 55 nghìn lượt khách trong và ngoài nước cùng hơn 2 nghìn khách thuộc đối tượng miễn giảm. Ban quản lý đã nộp vào ngân sách địa phương hơn 1 tỷ đồng... Vì vậy, việc đầu tư xây dựng, tôn tạo hoàn thiện một số hạng mục của di tích địa đạo cần sớm khởi động.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá