Nhiều CSGT chưa có 'thẻ xanh' do đâu?

Theo quy định mới, CSGT phải có “thẻ xanh” mới được tuần tra và xử phạt xe vi phạm nhưng nhiều nơi cho biết thẻ này về không kịp, trong khi người vi phạm thì phải xử lý.

Nhiều CSGT chưa có 'thẻ xanh' do đâu?

Nhiều CSGT chưa có 'thẻ xanh' do đâu?

> CSGT nào được dừng xe?
> CSGT mang thẻ tuần tra mới được dừng phương tiện

Theo quy định mới, CSGT phải có “thẻ xanh” mới được tuần tra và xử phạt xe vi phạm nhưng nhiều nơi cho biết thẻ này về không kịp, trong khi người vi phạm thì phải xử lý.

CSGT có thẻ xử phạt vi phạm giao thông. Ảnh: Đ.N.Thạch
CSGT có thẻ xử phạt vi phạm giao thông. Ảnh: Đ.N.Thạch.

Trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Kim Hải, Phó trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ - Cục CSGT đường bộ - đường sắt (C67), Bộ Công an khẳng định Thông tư 45/2012/TT Bộ Công an, có hiệu lực từ ngày 1-1-2013 quy định chỉ có CSGT đeo “thẻ xanh” mới có quyền tuần tra kiểm soát, ra hiệu lệnh dừng xe.

Tuy nhiên, sau thời điểm thông tư có hiệu lực vẫn còn tình trạng CSGT chưa có thẻ vẫn tham gia việc tuần tra kiểm soát, nhiều nơi giải thích do “thẻ xanh” được cấp phát từ C67 về không đủ, trong khi người vi phạm giao thông thì phải xử lý.

Giải thích về tình trạng này, đại tá Hải nói: “Vì phải làm rất khẩn trương, trong 1 tháng chúng tôi phải làm 1 vạn thẻ, mà lực lượng mỏng nên làm không xuể được. Mặt khác, trong quy trình cấp, một số anh em vẫn chưa hiểu hết quy định, hồ sơ cán bộ ở một số địa phương gửi lên chưa đúng theo điều lệnh. Hiện chúng tôi đang rà soát để cấp lại”.

Theo ông Hải, đối với lực lượng CSGT các địa phương, nếu còn thiếu thẻ thì vẫn tiếp tục thực hiện việc tuần tra kiểm soát như bình thường nhưng theo nguyên tắc: “Chỉ có CSGT có đeo thẻ xanh mới được quyền cầm gậy ra hiệu lệnh dừng phương tiện, việc này là do tổ trưởng tổ tuần tra kiểm soát phân công, rất mong người dân thông cảm và chúng tôi sẽ khắc phục, hoàn thiện trong thời gian sớm nhất ”.

Trả lời về việc tại một số địa phương như Hà Nội, vào buổi tối vẫn có lực lượng cảnh sát cơ động đi tuần tra dừng phương tiện dù không đeo “thẻ xanh”, ông Hải khẳng định chỉ có lực lượng CSGT mới được cấp thẻ, còn lực lượng cảnh sát khác có những chức năng nhiệm vụ riêng.

Trong khi đó tại TP.HCM, đến hôm qua hàng trăm CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) và công an quận, huyện vẫn chưa có biển hiệu, giấy chứng nhận CSGT tuần tra, kiểm soát trên đường bộ - theo Thông tư 45 của Bộ Công an (thẻ xanh - PV). “Theo quan điểm của Phòng, hiện các chiến sĩ CSGT chưa có giấy chứng nhận, biển hiệu thì được bố trí đi cùng với người đã có; trong đó người chưa có giấy chứng nhận sẽ đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ như: lập biên bản, điều tiết giao thông, phát hiện phương tiện vi phạm… cho đồng nghiệp trong quá trình tuần tra, kiểm soát. Phòng sẽ chủ động điều tiết lực lượng để đảm bảo khi CSGT xuống đường phải có thẻ tuần tra kiểm soát mới dừng xe vi phạm”, một lãnh đạo của Phòng PC67 cho biết.

Theo Thái Sơn - Đàm Huy
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá