Thảo luận tại hội trường về tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XI:

Nhiều đại biểu của dân chưa phản ánh được ý kiến nhân dân

TP - Nhìn vào nhiều hàng ghế trống vắng trong Hội trường Ba Đình, tại phiên thảo luận về Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ Quốc hội (QH) khóa XI, diễn ra sáng qua (23/3), đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đăk Nông) đã lên tiếng về tính gương mẫu của đại biểu QH, một vấn đề mà theo ông là chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân.

Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Lân Dũng: "Ngay việc tham dự QH đều đặn thì nhiều đại biểu đã không làm được". Ảnh: TTXVN
Ông Dũng nói: “Ngay việc tham dự QH đều đặn thì nhiều đại biểu đã không làm được. Tôi thấy hôm nay cũng phải thiếu khoảng 80 đại biểu, mặc dù đang là những ngày đầu của kỳ họp QH cuối cùng nhiệm kỳ này”.

Những đóng góp tích cực của QH khoá XI trên các mặt lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, đã được các đại biểu phân tích làm rõ trong phiên thảo luận sáng qua.

Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hoá) nhấn mạnh: “Có thể khẳng định QH khóa XI là nhiệm kỳ QH có nhiều đổi mới về tổ chức và hoạt động, thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật, nên đã tạo được dấu ấn tốt trong lòng người dân”.

Tuy nhiên, cũng còn không ít những hạn chế trong hoạt động của QH khóa XI khiến các đại biểu phải trăn trở, trong đó có tình trạng “những đại biểu trầm lặng”.

Phó Chủ tịch QH Trương Quang Được cho biết: “Không chỉ 1, 2 mà có thể hàng chục đại biểu QH ít phát biểu tại hội trường, ít phản ảnh ý kiến của nhân dân”.

Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) đồng tình: “Nhiều đại biểu đến hẹn lại có mặt tại Hội trường Ba Đình, nhưng cả nhiệm kỳ chưa có ý kiến phát biểu hoặc phát biểu chung chung mang tính nhắc lại, sao chép nội dung các báo cáo đã trình bày tại kỳ họp... Do vậy dư luận cho rằng số đại biểu khóa XI hoạt động có chất lượng tại nghị trường chỉ đạt khoảng 25-30%”.

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng với phong cách thẳng thắn như thường lệ, đã chỉ rõ: “Tôi thấy trong QH, đại biểu thuộc quân đội, công an, số các quan chức rất nhiều nhưng phát biểu rất ít, số đại biểu thuộc các dân tộc ít người cũng tương tự. Như vậy, có thể nói rằng các đại biểu đó chưa phát huy được tính đại diện của mình trong QH”.

Theo Phó Chủ tịch QH Trương Quang Được, cần phải nâng cao hơn nữa trong việc bồi dưỡng chức năng, nhiệm vụ và kỹ năng công tác, đặc biệt là kỹ năng phát biểu của đại biểu QH.

Cùng ngày, QH đã thông qua Nghị quyết bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Bộ luật lao động, Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2007, và thảo luận tại Hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức QH.

Theo đó, dự kiến QH sẽ thành lập mới Ủy ban pháp luật, Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính, ngân sách trên cơ sở tách Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Kinh tế và ngân sách hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá