Nhiều đầu mối hé lộ hy vọng cho gia đình bị trao nhầm con

Trong khi chờ công an vào cuộc, gia đình bà Mai Hạnh (Hà Nội) cũng chủ động tìm kiếm những người sinh con cùng thời điểm đó 42 năm trước.

Chị Tạ Thu Vân, con trưởng của bà Mai Hạnh chia sẻsau khi thông tin mẹ chị bị trao nhầm con gái tại nhà hộ sinh Ba Đình (Hà Nội) 42 năm trước được đăng tải, công an và lãnh đạo phường đã gọi điện hỏi thăm, động viên gia đình, đồng thời hứa sẽ giúp tìm lại.

Theo Infonet, chiều 11/3/2016,  anh Nguyễn Trung Thành (chồng chị Tạ Thị Thu Trang - "bé gái" bị trao nhầm mẹ 42 năm trước) đã tới UBND quận Ba Đình để nhờ giúp đỡ, tìm kiếm thông tin về những người sinh cùng ngày với vợ mình có đăng ký hộ khẩu tại quận này với hy vọng qua đó tìm được cha mẹ đẻ của chị Trang.

Được sự đồng ý và tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo quận Ba Đình và phòng Tư pháp quận, anh Thành đã được chị Trần Thị Tuyết Thu, chuyên viên phòng Tư pháp quận Ba Đình tra cứu hồ sơ và cung cấp những thông tin rất quan trọng. Sau một thời gian tìm kiếm, chị Thu đã tìm được những người có cùng ngày sinh với chị Trang và có hồ sơ ghi rõ sinh tại nhà hộ sinh (NHS) Ba Đình.

Tuy nhiên, với mong muốn giúp đỡ chị Trang sớm tìm được mẹ đẻ của mình, chị Thu đã tiếp tục dò tìm thêm cho chồng chị Trang thông tin những người sinh trước và sau ngày chị Trang ra đời một hôm. Đã có 10 người được khoanh vùng lại.

“Trong số này tỷ lệ tìm được là 50- 50. Bởi có 2 tình huống xảy ra. Hoặc là công dân tại quận Ba Đình đi sinh tại nhà hộ sinh Ba Đình - được đăng ký hộ khẩu tại quận và lưu giữ hồ sơ tại quận hoặc là công dân quận khác nhưng đến sinh tại nhà hộ sinh Ba Đình- những trường hợp này sẽ không có hộ khẩu ở đây. Hy vọng là người nhận nhầm con sẽ chỉ trong quận”- chị Thu cho biết.

Rất nhiệt tình, chị Thu còn dặn chồng chị Trang, đi xác minh, tìm hiểu 10 trường hợp trong quận trước. Nếu không đúng thì chị Thu sẽ nhờ đồng nghiệp ở các quận khác tìm tiếp.

Nhiều đầu mối hé lộ hy vọng cho gia đình bị trao nhầm con - ảnh 1 Quyển sổ lưu trữ có tên chị Trang ở cuối cùng
Còn theo chị Tạ Thu Vân, phía công an sẽ tìm những người sinh vào các ngày từ mùng 8 tới mùng 10/10/1974 có đăng ký hộ khẩu tại quận Ba Đình, sau đó sẽ lọc những người có khả năng nhất. "Gia đình tôi rất hy vọng nghiệp vụ của công an sẽ giúp được sớm nhất", chị Vân cho biết.

Chiều 10/3, lãnh đạo Trung tâm y tế quận Ba Đình cũng đến xin lỗi gia đình chị Vân, đồng thời cho biết đã tìm ra được ba nữ hộ sinh làm việc vào thời điểm bà Hạnh sinh con. Tuy nhiên do thời gian quá lâu và đến nay ba nữ hộ sinh đều trên 80 tuổi, không còn nhớ được điều gì nên việc tìm người từ đầu mối này khó khả thi.

Nhiều đầu mối hé lộ hy vọng cho gia đình bị trao nhầm con - ảnh 2 Bà Mai Hạnh cùng các con. Trong ảnh chị Thu Trang (người con bị trao nhầm cho bà Hạnh) đứng bên phải, tựa đầu vào vai chị cả Thu Vân. 

Gia đình chị Vân cũng được chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly của đài truyền hình Việt Nam hứa giúp đỡ. 

Ngoài những đầu mối trên, cách đây vài hôm có một người bí mật đã lần ra được hồ sơ sinh của khoảng 200 người sinh con vào thời điểm 8-10/10/1974 đăng ký hộ khẩu tại quận Ba Đình và cung cấp cho gia đình chị Vân. Chị Vân cho biết thông qua hồ sơ đó gia đình chị đã đi tìm vài mối nhưng chưa khả quan vì nhiều người từ nơi khác chuyển đến hoặc về làm dâu ở đây.

Những ngày qua cả gia đình chị Vân dốc toàn lực vào việc tìm kiếm người con thất lạc này. Bà Mai Hạnh (65 tuổi) đang đi thăm con gái ở Anh và dự kiến tháng 5 này sẽ về Việt Nam. "Mẹ tôi đã già, tính bà hay lo lắng, sốt ruột nên chúng tôi không dám cung cấp diễn biến gì với mẹ. Đợi khi nào có tiến triển khả quan, chúng tôi mới thông tin cho mẹ mừng", chị Vân bộc bạch. 

42 năm trước, bà Mai Hạnh sinh con gái thứ ba (đặt tên Thu Trang) tại nhà hộ sinh Ba Đình. Bà được đánh số 33, trong khi con gái nhận về mang số 32. Nghi ngờ nhầm con, gia đình bà đi tìm lại nhưng không thấy. Hơn 40 năm qua bà đã nuôi nấng người con gái này, yêu thương nhất trong số 4 người con của mình. Tuy nhiên, mối nghi ngờ vẫn đeo đẳng bà. Tháng 10/2015, bà đã làm xét nghiệm ADN lần 2 và biết chắc chị Thu Trang không phải con đẻ mình. Cũng từ đó, cả gia đình bà dùng nhiều cách tìm người con gái bị trao nhầm, đồng thời cũng muốn tìm gia đình cho chị Trang.

Theo VnExpress/Infonet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng