NHiều ĐBQH chất vấn về giá xăng dầu, sân golf

TP - Theo bản tập hợp chất vấn bằng văn bản của đại biểu gửi đến các thành viên Chính phủ, vấn đề quản lý, điều hành giá xăng dầu, xây dựng sân golf được nhiều đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi.

> Thủ tướng và 5 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chất vấn Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ: “Các công ty xăng dầu hiện nay lỗ hay lãi, có hay không hiện tượng “làm giá” giữa một nhóm nhỏ các doanh nghiệp độc quyền trong lĩnh vực này?”.

ĐB Trương Thị Ánh (TPHCM) đề nghị trả lời, giá xăng dầu và điện điều chỉnh tăng liên tục trong năm 2011 có phải do hai ngành này thực sự đang lỗ, hay do công tác quản lý điều hành về giá của Bộ Tài chính thời gian qua lỏng lẻo, chưa thực sự kiên quyết điều hành giảm giá khi cần thiết? Về tình trạng lỗ, lãi của Tổng Cty Xăng dầu VN (Petrolimex), ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) gửi câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng: “Nếu lãi thì tại sao nhiều năm nhà nước phải bù lỗ, nếu lỗ thì tại sao vừa qua Petrolimex lại báo lãi?”.

Về dự án sân golf đang được triển khai trong sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TPHCM) hỏi Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh: “Bộ (hay địa phương) có cấp phép cho đầu tư sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất hay không? Nếu có thì có phù hợp với quy hoạch mở rộng sân bay và bảo đảm an toàn bay?”.

Cũng liên quan đến dự án này, ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TPHCM) chất vấn Bộ trưởng GT-VT Đinh La Thăng: “Nếu có xảy ra các sự cố cho các chuyến bay mà nguyên nhân là do dự án này thì Bộ GT-VT có chịu trách nhiệm không?

Gửi chất vấn đối với Thủ tướng Chính phủ, ĐB Võ Thị Dung (TPHCM) cho rằng, việc một số khu đất do Bộ Quốc phòng quản lý đã và đang triển khai một số dự án sân golf, như khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), sân bay Gia Lâm (Hà Nội), trường bắn Miếu Môn (Hà Nội) đã gây nhiều thắc mắc và bức xúc trong một bộ phận cử tri. “Tôi kính đề nghị Thủ tướng cho biết chủ trương, nhu cầu, mục đích của việc triển khai dự án sân golf này” - ĐB Dung hỏi.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng