Sự kiện: Tuyển sinh 2010

Nhiều điểm thi xé rào

TP - Nhiều điểm thi ở TPHCM cho phép bố trí thí sinh trong phòng thi vượt số lượng cho phép, ghép phòng thi, để thí sinh ngồi sát nhau, bất chấp quy định mới liên quan đến thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT năm nay. Trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 71 thí sinh và 2 cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật, nhiều điểm thi mất điện.

Thí sinh ngồi san sát nhau tại điểm thi ở trường THPT Thanh Đa của ĐH GTVT TPHCM, bất chấp quy định mới của Bộ GD&ĐT
Thí sinh ngồi san sát nhau tại điểm thi ở trường THPT Thanh Đa của ĐH GTVT TPHCM, bất chấp quy định mới của Bộ GD&ĐT

>>Điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm trước
>>Đội nắng thiêu chờ sĩ tử

Thí sinh ngồi san sát nhau tại điểm thi ở trường THPT Thanh Đa của ĐH GTVT TPHCM, bất chấp quy định mới của Bộ GD&ĐT
Thí sinh ngồi san sát nhau tại điểm thi ở trường THPT Thanh Đa của ĐH GTVT TPHCM, bất chấp quy định mới của Bộ GD&ĐT . Ảnh: Quang Phương

Sáng 4-7, đoàn kiểm tra thứ 4 của Bộ GD&ĐT do Vụ trưởng- Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM Đỗ Quốc Anh làm trưởng đoàn kiểm tra 3 điểm thi tại TPHCM. Đoàn phát hiện nhiều phòng thi thực hiện không đúng quy chế thi.

Tại điểm thi của Trường ĐH Tôn Đức Thắng (tại trụ sở trường) có tới 12 phòng thi có số lượng thí sinh (TS) trên 40 TS/phòng. Cũng đại đây, có tới 6 phòng ghép đôi. Tuy nhiên các phòng này không ngăn vách mà chỉ bố trí thêm 1 đến 2 giám thị coi thi.

Điểm thi ở trường THPT Thanh Đa của trường ĐH GTVT TPHCM "xé rào" bằng cách khoảng cách giữa hai thí sinh ngồi cùng bàn không đạt 1,2m. Hầu hết các TS tại đây ngồi sát bên nhau.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo chiều 4-7, ông Đỗ Quốc Anh cho biết: Đây là năm đầu tiên mà kỳ thi ĐH, CĐ thực hiện có nhiều điểm mới. Trong đó, có quy định về số TS trong một phòng thi và khoảng cách giữa hai TS ngồi cùng bàn. Do là lần đầu tiên thực hiện nên Bộ chỉ nhắc nhở và yêu cầu họ chỉnh sửa vào lần sau.

Đính chính

Trong phần giải đề thi môn Vật lý ở trang B số báo này, đáp án đúng của câu 29 là D. Xin cáo lỗi cùng độc giả.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, số TS dự thi môn Toán là 653.532, đạt tỷ lệ hơn 75%, tăng 6,2% so với năm 2009. Ở môn Lý có 651. 815 TS dự thi. Trong ngày có 2 cán bộ coi thi vi phạm quy chế: 1 bị khiển trách và 1 bị đình chỉ coi thi. Cả nước có 71 TS bị xử lý kỷ luật, trong đó đình chỉ 51 TS, cảnh cáo 3 và khiển trách 17, 4 TS không được dự thi do đến muộn. Giám thị bị đình chỉ thi thuộc ĐH Tây Nguyên do xé nhầm bài thi của TS.

Điều đáng nói ở kỳ thi năm nay là thí sinh vẫn tiếp tục mang điện thoại vào phòng thi. Trong số 51 thí sinh bị đình chỉ thi có tới 37 trường hợp mang điện thoại di động vào phòng thi. Đứng đầu danh sách phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi là ĐH Thương mại với 11 thí sinh; tiếp theo là các trường ĐH Thái Nguyên: 4 và ĐH Giao thông vận tải: 3.

Tại ĐH Nông Lâm TPHCM một TS bị đau bụng khi đang làm bài được khoảng 1 tiếng đồng hồ phải chuyến đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Một TS khác thi vào trường ĐH Kinh tế tài chính Marketing bị ứ nước thận và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Q.7.

Tại ĐH Công nghiệp TPHCM, một TS bị đình chỉ do đi trễ. Chiều 4-7, tại Học viện Hàng không một TS nữ bị đau ruột thừa cấp phải đưa đi mổ nội soi khi buổi thi gần kết thúc…

Trong sáng sớm 4-7, Ban chỉ đạo thi phía Nam của Bộ GD&ĐT cho biết: Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3), điểm thi của trường ĐH Sài Gòn đã xảy ra tình trạng cúp điện. Ngay lập tức Ban chỉ đạo thi đã liên hệ với điện lực TPHCM và điện lực Q.3 đến 6 giờ 37 phút thì điểm thi này đã có điện trở lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá