Nhiều đối tượng sai phạm nhờn Thanh tra

Những năm gần đây, nhiều vụ việc sai phạm được Thanh tra TPHCM kết luận và đề xuất hướng xử lý. Nhưng tỉ lệ thu hồi tài sản sau kiến nghị thanh tra chỉ được dưới 50%, còn lại là “chìm xuồng”.

Điển hình là kiến nghị thu hồi tiền sai phạm ở công trình cầu đường Bình Triệu 2. Thanh tra đã làm rõ sai phạm và kiến nghị thu hồi 7,2 tỷ đồng đền bù sai cho các hộ dân.

Vậy mà sau hơn 2 năm kiến nghị, tới nay UBND quận Thủ Đức chỉ mới thu hồi được vài chục triệu đồng. Lý do chậm thu hồi được UBND quận Thủ Đức đưa ra là do “dân đang khiếu nại (!?)”.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TPHCM vào tháng 7/2003, bà Trần Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Cty vật tư trang thiết bị thể thao TPHCM gây thất thoát số tiền trên 500 triệu đồng trong việc đầu tư xây dựng hồ bơi CLB thể thao Phú Thọ (quận 11).

Thanh tra kiến nghị thu hồi vào công quỹ. Cũng sau 2 năm, bà Hương mới nộp 30 triệu đồng”.

Nhiều vụ sai phạm trong quản lý đất đai, cho thuê nhà xưởng được Thanh tra làm rõ nhưng việc thu hồi đất rất khó khăn.

Tại kết luận thanh tra số 305 ngày 8/7/2003 của Thanh tra thành phố về việc cho thuê mặt bằng nhà xưởng số 35, hương lộ 5, (An Lạc, Bình Chánh) thì Giám đốc DNTN ánh Sáng có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm dụng quyền sử dụng khu đất với diện tích 16.000 m2 mà không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thuê mặt bằng là 3.070 chỉ vàng SJC.

Vụ việc đã được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua ký quyết định thu hồi mặt bằng nhà xưởng từ ngày 31/8/2004 nhưng đến nay vẫn “đâu vào đấy”…

Làm thế nào giải quyết nạn “chây ỳ”?

Thời gian vừa qua, hiệu quả xử lý sau thanh tra tại TPHCM rất thấp, nhiều sai phạm (về kinh tế, quản lý) được cơ quan thanh tra phát hiện, kết luận và kiến nghị xử lý, thu hồi, nhưng phần lớn vẫn không được thực hiện đến nơi đến chốn.

Hàng năm, các sai phạm về kinh tế được thanh tra phát hiện đến hàng chục tỷ đồng và nhiều ngàn mét vuông đất, nhưng chưa có năm nào thu hồi vượt 50%. Đấy là ở cấp thành phố, ở cấp quận huyện còn thấp hơn nhiều.

Năm 2004, Thanh tra đề nghị thu hồi 38 tỷ đồng nhưng chỉ thu hồi được 9,3 tỷ đồng, 82.000 m2 đất và 1 căn nhà (tỷ lệ 23%).

Trước đó, năm 2003, tỷ lệ thu hồi có khá hơn, kiến nghị thu hơn 46 tỷ đồng và 18 ha đất, nhưng cũng chỉ thu hồi được hơn 25 tỷ và 13 ha đất.

Có một thực tế là chỉ khi Thanh tra chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra thì họ mới lo... chạy tiền để trả Nhà nước.

Gần đây nhất là việc bồi thường sai quy định (đất công) cho ông Nông Quốc Tuấn số tiền trên 500 triệu đồng tại “vụ án Đài phát thanh – phát sóng Quán Tre” - quận 12. Thực ra trước đó Thanh tra đã kiến nghị thu hồi số tiền trên, nhưng sau khi ra hạn nhiều lần, ông Tuấn không chấp hành.

Vụ việc được chuyển qua cơ quan điều tra, và mới đây khi bị bắt, ông Tuấn mới vội vàng xin nộp tiền để “khắc phục hậu quả”.

Chiều 26/7, ông Lâm Xuân Trường - Chánh Thanh tra TPHCM cho biết: Để khắc phục tình trạng này, Thanh tra thành phố đã chỉ đạo các phòng ban và Thanh tra các quận, huyện, sở ngành trên địa bàn tổ chức rà soát toàn bộ các kết luận thanh tra.

Việc này nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện các kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra cũng như hiệu quả xử lý sau thanh tra để trên cơ sở đó, Thanh tra báo cáo lên cơ quan thẩm quyền để có các biện pháp xử lý tiếp theo”.

Tới đây, Thanh tra thành phố sẽ lập các đoàn kiểm tra việc xử lý sau thanh tra; đồng thời, hàng quý sẽ báo cáo tình hình và kiến nghị biện pháp xử lý các đối tượng “chây ỳ” lên lãnh đạo TP Hồ Chí Minh  và Thanh tra Chính phủ. Với biện pháp mới này, không biết các đối tượng “chây ỳ” có “sợ” Thanh tra?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá