Nhiều dự án dở dang gây lãng phí, thất thoát

TP - Báo cáo giám sát “Việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) đầu tư XDCB 2006 - 2012” cho thấy tổng mức đầu tư (TMĐT) tăng nhanh so với dự toán; nhưng nhiều dự án dở dang gây lãng phí, thất thoát lớn.

Nhiều dự án dở dang gây lãng phí, thất thoát

> 'Không phát hiện tham nhũng, tôi không tin!'
> Tân Bộ trưởng Tài chính trình bày gì trước Quốc hội?

Cụ thể lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, ký túc xá sinh viên, di dân tái định cư bố trí vốn TPCP thực hiện 2.682 dự án, tổng đầu tư ban đầu là 409.415,5 tỷ đồng.

Tính đến 2012, các dự án nêu trên đã điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 684.794,5 tỷ đồng, nhưng mới hoàn thành được 2.029 dự án. Tính riêng lĩnh vực giao thông, giai đoạn này có 1.016 dự án có TMĐT ban đầu là 204.774,3 tỷ đồng, và đã điều chỉnh lên 351.752,8 tỷ đồng; hết năm 2012 đã hoàn thành 771 dự án.

UBTVQH nhấn mạnh, việc thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong đầu tư XDCB bằng nguồn vốn TPCP giai đoạn 2006 - 2012 chưa nghiêm, bộc lộ khá nhiều hạn chế, yếu kém. Chất lượng quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội ở một số bộ, ngành và địa phương thiếu sự phối hợp, lồng ghép và phù hợp với khả năng kinh tế và cân đối nguồn lực.

Đặc biệt, phân bổ vốn TPCP trong giai đoạn này còn dàn trải; bổ sung nhiều mục tiêu, số lượng dự án và TMĐT tăng nhanh, dẫn đến thiếu vốn; nhiều dự án đang triển khai phải cắt, giảm, giãn, hoãn tiến độ, chuyển đổi hình thức đầu tư, gây lãng phí...

Báo cáo kiến nghị, trước mắt chưa phát hành thêm TPCP vì các bộ, ngành và địa phương đã rà soát, sắp xếp lại danh mục dự án theo mức kế hoạch vốn trung hạn được giao và huy động các nguồn vốn khác để bảo đảm hoàn thành dự án hoặc các hạng mục dự án, phát huy hiệu quả đầu tư.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá