Nhiều dự án nhà xã hội có nguy cơ “đắp chiếu”

TP - Chiều qua, UBND thành phố Hà Nội họp với đại diện nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà xã hội trên địa bàn. Bên cạnh nhiều dự án được người mua nhà tìm đến cũng đã có những dự án chào mời mà vẫn không có người đăng ký mua…

Nhà xã hội thuộc dự án Ecohome 1 (đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm) được người mua nhà chào đón. Ảnh: Minh Tuấn
Nhà xã hội thuộc dự án Ecohome 1 (đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm) được người mua nhà chào đón. Ảnh: Minh Tuấn

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong hai năm (2013-2014), tại Hà Nội đã có 9 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành, cung cấp 5.996 căn hộ, tương đương 473.932 m2 sàn xây dựng. Điển hình như dự án nhà xã hội tại Khu đô thị Đặng Xá, tại Bắc Cổ Nhuế-Chèm, đô thị Linh Đàm.

Cũng trong năm 2014, đã có 9 dự án nhà xã hội được thành phố chấp thuận đầu tư với 6.146 căn hộ, tương đương 546.598 m2 sàn xây dựng. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư, thành phố đã thực hiện chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà xã hội 19 dự án với tổng số căn hộ dự kiến chuyển đổi khoảng 4.990 căn với tổng diện tích sàn khoảng 1,172 triệu m2 sàn.

Ngoài ra, có 3 dự án khác đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư và 2 dự án nhà đầu tư đang đề xuất; 8 dự án được chấp thuận chủ trương chuyển đổi. 

Bên cạnh các dự án triển khai đúng tiến độ, cũng đã có 9/12 dự án chậm so với yêu cầu tương đương 610.877 m2 sàn. Một số dự án nhà ở thu nhập thấp đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép đầu tư nhưng chậm triển khai như: Dự án nhà ở tại Bắc An Khánh của Tổng Công ty Vinaconex, Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội, dự án nhà ở tại Thanh Lâm-Đại Thịnh của Tổng Công ty HUD, dự án nhà ở thu nhập thấp tại Đông Anh của Handico. Đáng chú ý, một số dự án nhà xã hội quá xa trung tâm, hạ tầng thiếu đồng bộ đã có dấu hiệu “hụt hơi”, không được người mua nhà chào đón. 

Đại diện Tổng Công ty HUD thừa nhận, đã gửi bản đăng ký mua nhà đến nhiều nơi nhưng dự án Thanh Lâm-Đại Thịnh có rất ít người đăng ký. Đại diện chủ đầu tư bày tỏ lo ngại về triển vọng của chính dự án. 

Với các trường hợp dự án chậm tiến độ nhiều năm, vi phạm pháp luật, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu kiểm tra xử lý và giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra nếu quá thời hạn thì thu hồi theo quy định của Luật Đất đai.

Ông Tuấn cũng giao các sở ngành cần tập trung tháo gỡ vướng mắc, hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện khẩn trương các thủ tục, đúng tiến độ của dự án. Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hỗ trợ các dự án nhà xã hội về thủ tục là công việc ưu tiên. Trường hợp dự án còn thiếu hồ sơ cũng vẫn được bộ phận “một cửa” tiếp nhận và cho phép bổ sung hồ sơ tiếp theo nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp phép.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cũng nêu rõ những dự án nhà thu nhập thấp không thuận tiện về hạ tầng kỹ thuật như khu vực huyện Mê Linh và một số huyện xa trung tâm sẽ khó khăn trong thu hút người mua nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng