Nhiều dự án tại Quảng Bình có vi phạm

TP - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Quảng Bình.

> Yêu cầu xử lý gần 17 tỷ đồng tại dự án mở rộng QL 51
> Thanh tra sáu dự án nhà thu nhập thấp tại Hà Nội

Cùng với việc đề nghị tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế, thiếu sót, TTCP còn yêu cầu địa phương có biện pháp xử lý tổ chức, cá nhân để vi phạm trong việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại tỉnh này.

Cụ thể, TTCP đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan chấn chỉnh lại công tác lập kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị triển khai lập kế hoạch quy hoạch sử dụng đất chậm so với yêu cầu của tỉnh, cũng như giao cho các đơn vị không đủ năng lực thực hiện công tác này.

Đồng thời chỉ đạo cơ quan thanh tra làm rõ nguyên nhân và xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật như: việc lựa chọn nhà thầu không đúng theo hồ mời thầu tại 22 dự án; 16 dự án chậm tiến độ gây lãng phí; 2 dự án điều chỉnh không theo quy định; giám sát tác giả không theo quy định của nhà thầu Cty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Tân Việt trong dự án Công trình hạ tầng khu chuyển khẩu Bãi Dinh – Khu kinh tế cửa khẩu Chalo;…

Đáng chú ý, qua thanh tra phát hiện việc triển khai thực hiện công tác tiếp công dân của các cấp, ngành chưa thường xuyên dẫn đến thủ trưởng một số sở, ngành; chủ tịch một số huyện chưa quan tâm đến công tác này. Thậm chí có nơi, nhiều năm vẫn chưa bố trí xong phòng tiếp dân.

Tại kết luận, TTCP cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết dứt điểm 3 vụ việc để tránh phát sinh khiếu kiện đông người, trong đó có việc liên quan đến giải tỏa, đền bù QL 1A từ năm 1997; gần 200 hộ dân chưa nhận tiền đền bù tại dự án Khu kinh tế cảng Hòn La.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá