Tiền Giang:

Nhiều hộ dân che lều phản ứng trại gà gây ô nhiễm

TPO - Tối 16/10, Lãnh đạo Tỉnh uỷ tỉnh Tiền Giang cùng ban ngành đoàn thể đã đến ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhiều hộ dân bức xúc vì cho rằng trại gà gây ô nhiễm làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Người dân che bạt chặn lối ra vào công ty TNHH Thuần TTG.
Người dân che bạt chặn lối ra vào công ty TNHH Thuần TTG.

Trong hai ngày 15 và 16/10, nhiều hộ dân ở ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã che lều ngồi canh giữ phía trước con đường dẫn vào trại nuôi gà của công ty TNHH Thuần TTG vì cho rằng nơi này nuôi hàng ngàn con gà gây ô nhiễm trầm trọng cho trường, gây đảo lộn cuộc sống hàng ngày của các hộ dân nơi đây.

Vụ việc đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Ngoài ra, người dân còn mang cả bếp lò, nồi để nấu ăn tại chỗ để canh giữ không cho xe đưa thức ăn vào trại gà cũng như xe vận chuyển phân gà từ trong ra ngoài.

Ngoài ra, mỗi khi phân gà được sấy khô thì mùi hôi nồng nặc kèm theo mùi khét và bụi phát tán, xe chở thức ăn từ bên ngoài vào trại gà có dấu hiệu quá tải khiến đường xá bị hư hỏng (đường này do dân hiến đất và hùn tiền để làm). Có những lúc xe chở phân gà tươi từ bên trong ra ngoài làm nước chảy dài trên đường gây ô nhiễm cho bà con nơi đây, mỗi khi người dân lội ruộng thì bị ngứa ngáy tay chân do nguồn nước cũng bị ô nhiễm nặng. Đặc biệt là lượng lớn ruồi, nhặn phát sinh từ sau khi trại nuôi gà được hình thành.

Nhiều hộ dân che lều phản ứng trại gà gây ô nhiễm - ảnh 1 Nhiều người dân lắng nghe ý kiến của ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Tiền Giang.

Tối 16/10, trao đổi với phóng viên, nhiều người dân bức xúc cho biết, trại gà này hoạt động đã lâu, nhưng từ khoảng tháng 10/2017 mùi hôi thối làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Phần trẻ nhỏ thì thường hay bị ho, sốt cao triền miên.

Cụ bà Ngô Thị Thảnh (SN 1939, ngụ ấp 7, xã Tam Hiệp) bức xúc cho biết, cụ và gia đình đều là dân làm ruộng nơi đây và có trồng rau muống trên ruộng, mỗi khi lội xuống nước thì bị ngứa chân. Ruồi nhặng khắp nơi. Cháu bà đi học về đến giờ cơm thì ngồi khóc do ruồi bâu đầy vào cơm và thức ăn.

Còn bà Lê Thị Cánh (SN 1956, ngụ ấp 7, xã Tam Hiệp) cho biết, nguyên do người dân quá bức xúc vì mùi hôi thối, nhiều lần cầu cứu đến cơ quan chức năng nhưng vụ việc đã giải quyết không thoả đáng nên nhiều người đã căn bạt canh giữ ngăn cản không cho thức ăn vào trại gà để giảm bớt mùi hôi thối. Ngoài ra, trời mưa kèm nước thải ở đây làm nguồn nước ô nhiễm nên mỗi khi xuống nước bị ngứa nên năm nay người dân bỏ ruộng. Khi khiếu nại thì cơ quan các cấp cứ hẹn và hẹn. Mùi tanh hôi khiến cháu bà Cánh cứ bệnh và sốt đi sốt lại liên tục.

Theo nguồn tin riêng của PV, vào ngày 04/04/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty TNHH Thuần TTG, ông Trần Lê Đan Thuần làm giám đốc công ty, bà Trần Thị Ngọc Tâm là thành viên. Lĩnh vực hoạt động của công ty là chăn nuôi gà lấy trứng theo mô hình chăn nuôi công nghiệp. Công ty có địa chỉ tại ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Nhiều hộ dân che lều phản ứng trại gà gây ô nhiễm - ảnh 2 Ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Tiền Giang cùng ban ngành đã trực tiếp đến nơi nhiều hộ dân che bạt chắn đường ra vào công ty TNHH Thuần TTG để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân nơi đây.

Tối 16/10, ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Tiền Giang cùng ban ngành đã trực tiếp đến nơi nhiều hộ dân che bạt chắn đường ra vào công ty TNHH Thuần TTG để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân nơi đây. Ngoài ra, ông Bình cũng vận động bà con nơi đây tháo dỡ bạt che chắn để trả lại đường vào trại gà và được người dân đồng tình, đồng thời ông Bình cam kết sẽ giải quyết và khắc phục vụ việc trên trong thời gian sớm nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá