Giải phóng mặt bằng 600m đường vành đai 3:

Nhiều hộ dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất

TP - Báo Tiền Phong đã có bài phản ánh việc GPMB 600 m đường vành đai 3 thuộc phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội). Do yêu cầu tiến độ gấp, dẫn đến việc nhiều người dân chưa được nhận tiền đền bù.

Đoạn đường vành đai 3 này bị giải tỏa. Ảnh: Phùng Kông Sưởng
Người dân cũng chưa biết mình có được mua nhà tái định cư hay không. Thậm chí có những hộ dân mấy ngày qua phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Hoàn cảnh  gia đình bà Lê Thị Lan ở số nhà 432 Khuất Duy Tiến là một ví dụ điển hình. Gia đình bà có 58m2 đất. Bà là một trong những hộ tiên phong bàn giao toàn bộ diện tích đất của gia đình cho dự án vào ngày 12/5/2006 khi chưa nhận được tiền đền bù.

Khi bàn giao xong, anh Thành - Con trai bà Lan - được tham gia bốc thăm nhà tái định cư tại nhà N2E, được ký hợp đồng sử dụng điện. Vậy nhưng đến công đoạn nhận nhà thì bị “tắc” do không được ký biên bản giao nhà.

Ngày 14/6 anh Thành lên gặp chủ đầu tư (Ban QLDA Thăng Long) thì được giải thích: “Chưa được bàn giao nhà là do phường”!. Đến chính quyền phường, anh nhận được lời động viên: “Chúng tôi đang tích cực làm”.

Đến chiều 15/5, anh Thành tìm đến nhà N2E thì nhận được thông tin: Căn nhà mà anh bắt thăm được giao cho chủ đầu tư. Ngày 16/5 anh lên gặp Chủ tịch phường, ông Chủ tịch hẹn: 18h lên làm việc!

Trưa 16/5 có mặt tại nơi “tái định cư” của gia đình bà Lan chúng tôi vô cùng xót xa. Một căn lều dã chiến rộng trên chục m2 bằng bạt ni lông được quây lên ngay trước căn nhà mà gia đình vừa bàn giao cho dự án. Chỗ cao chỉ quá đầu người, chỗ thấp thì ngang thắt lưng.

Ngoài trời nắng như đổ lửa, trong nhà hầm hập khí nóng. Không điện, không nước! Những đồ dùng của gia đình từ nồi, bếp, bàn thờ, giường, tủ, quần áo, chai lọ...chất cứng trong lều làm cho căn phòng như bốc hỏa.

Nhìn cảnh này bất cứ ai cũng thấy ái ngại. Chỉ một sơ suất nhỏ, “căn nhà” của bà Lan sẽ thành mây khói. “ Bốn người trong nhà đã sống như thế 4 ngày nay. Hôm qua, cháu nhà em (con anh Thành 17 tháng tuổi), đau mắt khóc dữ quá nên em đã đem cháu đi gửi”- Anh Thành bức xúc.

Theo anh Thành, thì không chỉ gia đình anh chịu cảnh “ màn trời”, mà còn nhiều hộ khác cũng lâm cảnh khốn khó như: hộ bà Phương, ông Cúc...Chia tay với chúng tôi, bà Lan buồn rầu hỏi: “ Bao giờ thì tôi được lên nhà tái định cư  hả bác?”.

Tại khu chung cư, một số hộ dân đã tái định cư vẫn phải sống trong cảnh “điện nhờ, nước mượn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá