Nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Kỷ niệm 58 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2005), lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các địa phương trong cả nước đã có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực.

Sáng 26/7, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Hà Nội
Nhân kỷ niệm 58 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, sáng 26/7/2005, Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dẫn đầu đã vào Lăng đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người khởi xướng hàng năm nên có một ngày để nhân dân tỏ lòng “hiếu nghĩa bác ái”, biết ơn thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ.

Người đã đồng ý chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày “Thương binh toàn quốc” (nay là Ngày thương binh, liệt sĩ). Sau đó Đoàn đại biểu đã đến đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (Hà Nội).

Cũng trong sáng 26/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đến thăm và tặng quà một số gia đình liệt sĩ, thương binh tiêu biểu ở tỉnh Ninh Bình. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An ân cần thăm hỏi sức khỏe và đời sống của mẹ liệt sĩ và các thương binh; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với sự hy sinh xương máu của các liệt sĩ, thương binh đối với nền độc lập, tự do của dân tộc.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ký Quyết định tặng quà từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/suất cho thương binh, thân nhân liệt sĩ.

Công tác đền ơn đáp nghĩa giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, trong 5 năm qua, theo Bộ LĐ -TB & XH, đã thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Hàng ngàn tỷ đồng đã được quyên góp cho Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Gần 100.000 ngôi nhà tình nghĩa đã được dành tặng cho các đối tượng trên. Nhiều tổ chức và cá nhân đã nhận phụng dưỡng đến hết đời các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng hiện còn sống.

Riêng trong năm nay, Nhà nước dành gần 6.000 tỷ đồng để chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho trên 1,5 triệu người có công với cách mạng. Cũng trong thời gian qua, Quỹ Quốc gia về việc làm đã dành gần 400 tỷ đồng cho gia đình chính sách vay để hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An thăm và tặng quà gia đình ông Bùi Xuân An, thương binh 1/4 và vợ là Trịnh Thị Bính, thương binh 3/4 tại thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh (Ninh Bình)
Hàng vạn thương binh, bệnh binh, con liệt sĩ, con của người có công được ưu tiên sắp xếp việc làm trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế và trong hơn 400 cơ sở sản xuất của thương binh và người tàn tật.

Mỗi năm, hàng trăm tỷ đồng được huy động từ ngân sách Nhà nước và đóng góp của nhân dân để xây dựng, cải tạo các phần mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ.

Ngoài những hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các địa phương trong cả nước cũng đã có nhiều hoạt động tỏ lòng biết ơn các Anh hùng thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

TP Hà Nội đã dành khoảng 5,2 tỷ đồng để tặng quà cho trên 46.000 gia đình chính sách. Ngoài ra, Hà Nội còn tặng 750 triệu đồng để xây dựng 50 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có khó khăn của tỉnh Quảng Trị.

TPHCM chi hơn 16 tỷ đồng tặng quà cho khoảng 65.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ. Tỉnh miền Trung Hà Tĩnh đã trích ngân sách gần 2 tỷ đồng tặng quà cho trên 61.000 gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh. 

Từ 16 giờ đến 17 giờ 30 ngày 26/7/2005, tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng hàng ngàn người dân các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và thị xã Đông Hà đã long trọng tổ chức lễ giỗ các Anh hùng liệt sĩ.

Lễ giỗ được tiến hành theo nghi thức truyền thống của dân tộc, tiếp theo là lễ dâng hương, dâng hoa và thắp hương tại các phần mộ các liệt sĩ.

Phần kết thúc là chương trình hát cho đồng đội tôi nghe  do hai nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền và Quang Thọ cùng đoàn nghệ thuật Quảng Trị biểu diễn.  

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá