Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Nhiều khả năng bão số 7 vào miền Trung

TPO - Nhiều khả năng trưa 1/11, bão số 7 sẽ đổ bộ vào miền Trung, cụ thể là đổ bộ vào các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Đó là nhận định ngày hôm nay của nhiều nhà khí tượng thuỷ văn trong và nước ngoài.

>> 'Siêu bão' Cimaron tàn phá miền bắc Philippines

Hồi 10 giờ sáng nay (30/10), vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 17,0 độ vĩ bắc; 119,4 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật trên cấp 13.

Dự báo của sơ đồ đường đi của bão số 7

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km (10 giờ sáng ngày 31/10 bão có vị trí ở vào khoảng 16,9 độ vĩ bắc; 116,3 độ kinh đông cách quần đảo Hoàng sa khoảng 460km về phía đông).

Vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km tính từ tâm bão; cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 - 150km tính từ tâm bão.

Trong 24 đến 48 giờ tới bão số 7 tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15km (10 giờ sáng ngày 1/11 bão có vị trí ở vào khoảng 16,6 độ vĩ bắc; 113,5 độ kinh đông cách quần đảo Hoàng sa khoảng 150km về phía đông). Vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km tính từ tâm bão; cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão cấp 12, cấp 13, giật trên cấp 13, sóng biển cao từ 10 đến 12 mét. Biển động dữ dội. Đề nghị tầu thuyền hoạt động trên khu vực bắc và giữa Biển Đông khẩn trương tìm nơi tránh bão theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Bộ Thủy sản.

Đây là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, hướng di chuyển phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão tiếp theo.

PV
Nguồn : TT dự báo khí tượng Thủy vă TƯ

Nhiều khả năng bão số 7 đổ bộ vào miền Trung

Nhiều khả năng trưa ngày 1/11, bão số 7 sẽ đổ bộ vào miền Trung, cụ thể là đổ bộ vào các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Đó là nhận định ngày 30/10 của nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực khí tượng thuỷ văn trong nước và nước ngoài.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo, cơn bão số 7 có sức gió lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng và hướng di chuyển phức tạp hơn cơn bão số 6 đã gây thiệt hại nặng nề về người và của tại các tỉnh miền Trung tháng 10 vừa qua.

Theo nhận định của các nhà khoa học, ngày mai (31/10), sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc nước ta. Bão số 7 sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, hoặc hơi lệch xuống giữa Tây và Tây Tây Nam, hướng về miền Trung.

Bắt đầu từ trưa nay, khu vực Biển Đông gió sẽ mạnh dần lên, thời tiết khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và giông, tập trung vào chiều tối và đêm. Các tỉnh ven biển ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ven sông Tiền, sông Hậu sẽ có mưa nhiều hơn.

Hiện nay, do có vùng xoáy thấp hoạt động ở khu vực Nam biển Đông, đồng thời phần đuôi của cơn bão sẽ làm cho gió mạnh kèm theo giông, gió giật và mưa to. Vì vậy, các nhà khoa học lưu ý các tàu thuyền không nên ra khơi và không đi về phía Đông, Đông Bắc. Nhiều khả năng trong 2 ngày tới, bão số 7 chưa đổ bộ vào đất liền, nhưng hoạt động của nó sẽ làm cho thời tiết trên biển rất xấu có mưa, giông và gió mạnh, biển động dữ dội.

Trước những cảnh báo trên của các nhà khoa học, để chủ động đối phó với cơn bão số 7, hiện nay các bộ, ban, ngành trong cả nước đã có công điện yêu cầu các địa phương khẩn trương phòng chống bão.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có Công điện gửi các Bộ, Ngành liên quan và Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển, đề nghị thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển thông tin về cơn bão số 7 để chủ động phòng, tránh; kiểm tra chặt chẽ và nắm chắc số lượng số lượng tàu, thuyền và số người trên tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; chuẩn bị các phương án phòng, tránh và tổ chức trực ban nghiêm túc.

Phân ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão miền Nam cũng có Công điện cảnh báo bão gửi Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Kiên Giang và các ngành liên quan thuộc tỉnh, đề nghị tổ chức kiểm tra và triển khai ngay biện pháp gia cố các đoạn đê, kè biển xung yếu để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và sản xuất của nhân dân; thông báo cho các tàu đang hoạt động đánh bắt ngoài khơi biết thông tin về cơn bão Cimaron để chủ động phòng, tránh.

Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo PCLB&TKCN Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng đã có Công điện chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị Biên phòng tuyến biển từ Thanh Hóa đến Kiên Giang, theo dõi sát diễn biến của bão và phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình các chủ tàu để thống kê số lượng tàu và người đang hoạt động đánh bắt ngoài khơi, thông báo cho chủ các tàu này biết thông tin về cơn bão số 7 để họ chủ động phòng chống, nhằm tránh thiệt hại tối đa về người và của.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá