Nhiều khó khăn nảy sinh khi triển khai luật bảo hiểm y tế

TP - Chỉ còn gần một tháng nữa Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc (1/10/2009). Dự báo có nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa
Hôm qua tại hội nghị triển khai Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn, bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), cho biết vấn đề các bệnh viện đang quan tâm là cùng chi trả ở các bệnh viện.

Theo đó khi thực hiện Luật BHYT mới, bệnh nhân sẽ không còn được thanh toán 100 phần trăm chi phí như hiện nay mà phải cùng chi trả một phần khi đi khám chữa bệnh.

Quy định này được áp dụng trở lại sau một thời gian bãi bỏ bởi nó gây khó khăn cho bộ máy thu chi của bệnh viện. Mức bệnh nhân cùng chi trả là năm phần trăm và 20 phần trăm cho từng đối tượng trong trường hợp tổng chi phí của một lần khám chữa bệnh cao hơn 97.500 đồng.

Rõ ràng với quy định mới sẽ có nhiều mức chi trả khác nhau theo các tuyến, các hạng bệnh viện và các đối tượng khác nhau.

Ông Hoàng Minh Anh - Phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Mắt T.Ư) cho hay, việc cùng chi trả sẽ không chỉ làm khó bệnh nhân mà còn làm cho công việc của bộ phận tài chính phức tạp hơn rất nhiều.

Chưa đầy 30 ngày nữa, Luật sẽ được triển khai, thời gian còn quá ngắn cho việc đưa 15 mã thẻ vào hệ thống máy tính và vận hành một cách trơn chu.

Quy định và quyền lợi mới

Trước đây các trường hợp tai nạn giao thông sẽ được bảo hiểm thanh toán toàn bộ, nhưng với Luật BHYT mới, Quỹ BHYT chỉ thanh toán cho các trường hợp tai nạn giao thông không vi phạm luật.

Trường hợp chưa xác định được bệnh nhân có vi phạm pháp luật giao thông hay không trước hết người bị tai nạn giao thông tự thanh toán các chi phí điều trị với cơ sở khám chữa bệnh. Khi có xác nhận không vi phạm luật giao thông của cơ quan có thẩm quyền, bệnh nhân mang chứng từ đến bảo hiểm xã hội để thanh toán theo quy định.

Về quyền lợi, bệnh nhân sử dụng kỹ thuật cao chi phí lớn được thanh toán không quá 40 tháng lương tối thiểu (khoảng 26 triệu đồng). Đối với trẻ em dưới sáu tuổi, người có công, lực lượng công an, quân đội… được thanh toán 100 phần trăm.

Do nhiều bệnh nhân có tâm lý lên tuyến trên để khám, điều trị, Luật BHYT mới quy định sẽ chi trả cho bệnh nhân, nếu khám chữa bệnh trái tuyến của Luật BHYT, sẽ giúp dân mặn mà hơn với BHYT.

Cụ thể, bệnh nhân được trả 70 phần trăm chi phí nếu khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng ba và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn. Nếu tại cơ sở đạt tiêu chuẩn hạng 2 là 50 phần trăm…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá