Sự kiện: APEC 14

Nhiều lãnh đạo đã có mặt tại Hà Nội tham dự Hội nghị cấp cao APEC

TP - Chiều 17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 4 ngày.

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo - hyun       

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ diễn ra chiều 19/11 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng sẽ hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ngày 20/11, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ dự diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nhật, thăm khu công nghiệp Thăng Long…

Cùng đi với Thủ tướng có một phái đoàn gồm hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Cũng trong chiều qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp cấp cao song phương với Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun sang Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

Nhiều lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa Việt Nam – Hàn Quốc đã được đề cập trong cuộc gặp này như năng lượng, cảng biển, chính phủ điện tử…

Tổng thống Chile Michelle Bachelet            
Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy  các dự án hợp tác kinh tế song phương, khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường trao đổi thương mại, văn hoá; phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2007.

Ngay sau cuộc gặp, Tổng thống Roh Moo-hyun và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến Lễ ký thoả thuận cấp chính phủ giữa hai nước về dự án xây dựng bệnh viện đa khoa tại tỉnh Quảng Nam với tổng trị giá khoảng 35 triệu USD viện trợ không hoàn lại. 

Sáng 17/11, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet và đoàn đại biểu cấp cao Chile bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Sau lễ đón trọng thể, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Michelle Bachelet đã tiến hành hội đàm, bàn các biện pháp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Kết thúc cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Michelle Bachelet đã chứng kiến lễ ký kết ý định thư về việc nghiên cứu tính khả thi đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile.

Thủ tướng Australia John Howard 

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Michelle Bachelet.

Tiếp Thủ tướng Australia John Howard sáng 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam luôn coi Australia là một đối tác quan trọng, mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Australia.

Thủ tướng John Howard chúc mừng Việt Nam gia nhập WTO và tổ chức thành công Hội nghị APEC, được dư luận quốc tế ca ngợi.

Thủ tướng John Howard cho biết chuyến đi dự hội nghị lần này là dịp để ông tìm hiểu, học hỏi những kinh nghiệm tổ chức của Việt Nam để chuẩn bị cho việc Australia đăng cai Hội nghị APEC vào năm tới.

Tại buổi tiếp Thủ tướng Canada Stephen Harper, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Canada đã dành cho Việt Nam khoản viện trợ ODA hiệu quả; hoan nghênh các doanh nghiệp nước này tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Canada Stephen Harper  

Thủ tướng Canada đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong những năm gần đây và cho rằng hai nước có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, tài chính vì đây là những thế mạnh của Canada mà Việt Nam đang cần.

Tiếp Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Brunei, nhất là trong lĩnh vực dầu khí, lao động.

Quốc vương Brunei cho biết, ông đã tới thăm Việt Nam nhiều lần và rất ấn tượng với tốc độ phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Quốc vương H.Bolkiah tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công Hội nghị APEC.

Tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các Tổng Giám đốc doanh nghiệp (CEO Summit) ngày 17/11 ở Hà Nội, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có bài phát biểu với chủ đề “Thu hút thành công đầu tư trực tiếp từ nước ngoài” dựa trên những kinh nghiệm thực tế của Singapore.

Sau đó Thủ tướng Singapore đã dành 10 phút trả lời chất vấn của các doanh nghiệp. Bên lề hội nghị, Thủ tướng Singapore có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá